3 lưu ý vàng khi nấu cúng đầy tháng cho trẻ

Nấu cúng đầy tháng cho trẻ có khó quá không? Sẽ rất đơn giản nếu bạn nắm chắc được những món cần nấu và những thứ cần phải chuẩn bị để có thể hoàn thiện nên những món cúng đó. Vậy, hãy cùng bỏ túi các lưu ý sau.

3 lưu ý vàng khi nấu cúng đầy tháng cho trẻ

Lên thực đơn trước khi nấu

Việc lên thực đơn luôn là yếu tố quan trọng của hầu hết mọi mâm cúng. Dù là cúng đầy tháng, thôi nôi hay đám giỗ, lễ tiệc thì việc có sẵn một thực đơn chuẩn sẽ rất thuận lợi trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu, đồ dùng cần thiết.

Với buổi lễ đầy tháng của trẻ, thực đơn cần có tương đối đơn giản. Gia đình chỉ cần đảm bảo mâm lễ cúng, ngoài những lễ vật hương hoa quả phẩm thì phải bày biện đầy đủ xôi chè, một con gà luộc hoặc những đĩa thịt quay– luộc (nếu cúng mặn) tùy quan niệm và thói quen của gia đình.

Sau khi đã chốt được thực đơn, hãy đảm bảo bạn sẽ chọn lựa những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất: tươi mới, không hư dập, không sâu mọt….. Nguyên liệu càng tốt, thành phẩm sau khi nấu sẽ càng hấp dẫn về cả hình thức và hương vị. Mâm cúng đầy tháng cho trẻ cũng vì thế sẽ tươm tất và thêm phần trang trọng hơn.

=======>>>>>> tham khảo bài viết kế tiếp : Sốc với 3 bí quyết đặt xôi chè cúng đơn giản nhất

Phân chia nhiệm vụ cẩn thận

Việc nấu cúng đầy tháng cho trẻ tuy đơn giản nhưng không phải không tồn tại những trở ngại nhất định. Đối với một số gia đình ít người, việc tự mình chuẩn bị tất cả mọi thứ dường như khá khó khăn. Không chỉ là mâm lễ cúng (đi chợ, sơ chế, nấu nướng), gia đình còn phải chuẩn bị bàn ghế, trang trí nhà cửa, người đón tiếp khách mời (nếu có tổ chức tiệc ngay sau buổi cúng),…..

Không những vậy, việc chọn ra một người có kinh nghiệm cúng bái và hiểu rõ các nghi thức tâm linh, đặc biệt là cúng đầy tháng cho trẻ cũng không kém phần quan trọng.

Do đó, để tránh mọi trường hợp có thể phát sinh, gây lúng túng cho gia đình, tốt nhất hãy phân chia nhiệm vụ cẩn thận và chi tiết cho từng người. Với danh sách công việc đã được phân chia sẵn, việc trùng lặp hoặc chồng chéo công việc sẽ không xảy ra và buổi lễ cúng đầy tháng cho trẻ cũng sẽ được tiến hành một cách suôn sẻ nhất trong mọi công đoạn.

3 lưu ý vàng khi nấu cúng đầy tháng cho trẻ

Nấu bằng tất cả tấm lòng

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng tấm lòng và cái tâm của người nấu nướng sẽ được phản ánh trực tiếp trên chất lượng món ăn? Nếu chưa thì từ bây giờ hãy tin đi, vì điều đó hoàn toàn chính xác.

Khi bạn dành hết tình yêu thương vào các từng món xôi chè cúng đầy tháng cho con trẻ thì tất yếu, bạn sẽ rất cẩn trọng trong từng khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu nướng. Việc đo lường các nguyên liệu kèm theo như lá dứa, nước dừa, gấc, đường,….. cũng sẽ được thực hiện một cách cẩn thận hơn bởi bạn luôn lo sợ nhiều rủi ro, như: xôi quá nhão, chè quá nhạt,….

Qua đó, chính thái độ của người nấu vô hình trung đã quyết định giá trị thực tế của sản phẩm hoàn thiện. Vậy thì, tại sao không đặt hết tấm lòng của mình vào việc nấu từng món chè xôi để buổi cúng đầy tháng của con trẻ thêm phần trọn vẹn? Đây tưởng chừng là một tuyệt chiêu nhưng thực ra rất thực tế mà bất kỳ ai cũng có thể tự xác định được.

Với 3 lưu ý kể trên, cách nấu các món xôi chè cúng hấp dẫn nhất hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Việc duy nhất cần xác định thêm để chuẩn bị tốt nhất một mâm xôi chè cúng hoàn thiện chính là khả năng tài chính và nhân lực từ bước chuẩn bị đến lúc hoàn thiện mâm lễ cúng.

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về xôi chè cúng thôi nôi

Tags: