3 tuýp hay nấu thành công mâm xôi chè cúng nhà mới

Cúng nhà mới là một nghi lễ cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình. Trong buổi lễ này, bắt buộc phải có mặt đầy đủ lễ phẩm và xôi chè sao cho tươm tất. Hãy cùng tìm hiểu 3 tuýp nấu xôi chè cúng nhà mới cực kỳ đơn giản dưới đây.

3 tuýp hay nấu thành công mâm xôi chè cúng nhà mới

Chọn loại xôi chè

Nói đến xôi chè cúng của người Việt Nam thì tương đối đa dạng. Có khá nhiều loại xôi chè được nấu nguyên bản hoặc kết hợp nguyên liệu và bày trí khác nhau. Tùy theo buổi lễ cúng hoặc quan niệm của mỗi gia đình mà gia chủ hoàn toàn có thể chọn nấu loại xôi chè phù hợp nhất.

Do đó, để có thể chuẩn bị một mâm cúng nhà mới hoàn hảo nhất thì điều đầu tiên cần phải xác định được chính là loại xôi chè cần nấu. Từ đó, người chịu trách nhiệm nấu cúng có thể thuận tiện lên kế hoạch chọn mua nguyên liệu cần thiết và kịp thời.

Thông thường, người đứng đầu gia đình và chịu trách nhiệm cúng bái với tên tuổi của mình thì món xôi chè thường được chọn là chè đậu. Ngược lại, món chè trôi nước sẽ thường được chọn nấu cúng nhiều hơn nếu người gia chủ là phụ nữ.

Dù vậy, đây chỉ là thói quen từ nhiều đời truyền lại chứ không hoàn toàn bắt buộc nên gia đình hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc chọn món chè xôi để chế biến.

=======>>>>>> tham khảo bài viết kế tiếp : Bật mí cách cúng khai trương cho người thiếu kinh nghiệm

Chọn nguyên vật liệu

Sau khi xác định loại xôi chè cần nấu, yếu tố tiếp theo mang tính quyết định chất lượng món chè xôi sẽ được dâng lên trong lễ cúng nhà mới chính là thành phần nguyên liệu kết hợp. Tất yếu, một món chè xôi nấu từ những nguyên liệu tốt nhất sẽ cho ra hương vị, màu sắc hoàn hảo nhất. Nói chi tiết hơn, gia chủ cần lưu ý chọn mua nguyên liệu sao cho đảm bảo các đặc điểm sau:

  • Nếp hương hoặc hạt đậu tròn, đều, không hư lép, không bị sâu mọt.
  • Bột nếp mới, không mối mọt, không chuyển màu.
  • Dùng đường phèn kết tinh mật mía, đường mía, đường phổi thô, đường thốt nốt thay cho đường cát trắng ly tâm.
  • Lá dứa chọn lá bánh tẻ, không quá già, không quá non.

Ngoài ra, gia đình còn có thể kết hợp thêm nước dừa, nước cốt dừa, dừa sợi bào, gấc,…. để làm tăng thêm vẻ ngoài cũng như hương vị và tạo sự hấp dẫn cho từng phần xôi chè cúng nhà mới.

3 tuýp hay nấu thành công mâm xôi chè cúng nhà mới

Quy trình nấu tiêu chuẩn

Sau bước chọn nguyên liệu thì quy trình nấu xôi chè sẽ mang tính quyết định cuối cùng đối với món chè xôi được dâng cúng. Với việc đảm bảo thực hiện đúng các bước nấu xôi chè dưới đây, bạn sẽ có một mâm cúng rất tươm tất:

  • Dự trù lượng nguyên liệu cần nấu tương ứng với số phần xôi chè dự tính bày biện lên mâm lễ. Tiến hành vo, đãi sạch và ngâm trong thời gian 6- 12 tiếng tùy loại.
  • Nguyên liệu sau khi ngâm, nếu là xôi thì cho vào xửng hấp hoặc cho vào nồi nấu trực tiếp cùng nước (phải canh lượng nước vừa phải, tránh xôi nhão hoặc khô); nếu nấu chè thì nấu trực tiếp với lượng nước thích hợp.
  • Nếu nấu kết hợp với nước dừa hoặc sữa tươi thì phải tính canh trừ lượng nước dừa, sữa sao cho lượng nước bỏ vào vừa đủ.
  • Canh thời gian nấu tùy theo loại xôi, chè để thành phẩm vừa chín tới và đạt được hương vị cũng như màu sắc bên ngoài chuẩn nhất.
  • Đơm xôi chè ra từng phần không quá sớm cũng không quá trễ so với giờ cúng để xôi chè không bị khô mặt ngoài, cũng không quá nấu khi dâng cúng.

Với 3 tuýp chi tiết như trên, một mâm cúng nhà mới hoàn thiện nằm trọn trong khả năng của bạn. Hãy dâng lên sự thành tâm của mình trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành lễ cúng nhà mới.

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về xôi chè cúng thôi nôi

Tags: