Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái thế nào mới đúng

Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái chính xác và đủ đầy nghi lễ thì không phải ai cũng nắm rõ. Để thực hiện đúng một buổi cúng trang trọng, việc nắm vững các nghi thức là điều kiện đầu tiên.

Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái thế nào mới đúng
Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái thế nào mới đúng

Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái như thế nào

Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cúng tươm tất, đủ lễ hương hoa quả phẩm thì người chịu trách nhiệm cúng bái chính cho buổi cúng thôi nôi phải nắm được bài khấn cúng thôi nôi một cách chính xác. Điều này không chỉ đảm bảo cho buổi lễ cúng diễn ra một cách trang nghiêm mà còn thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với chư vị Tôn Thần, quý vị Tiên Nương.

Theo đó, bài cúng đơn giản và đầy đủ phải bao gồm các chi tiết khấn vái theo thứ tự như sau:

  • Niệm danh hiệu Đức Phật Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm.
  • Niệm danh hiệu Chư vị Đại Tiên, Chư vị Tiên Nương.
  • Nêu rõ thời gian và địa điểm diễn ra buổi lễ cúng thôi nôi.
  • Khấn tên tuổi cha mẹ và đứa trẻ được cúng thôi nôi.
  • Khấn nguyện sự phù hộ độ trì của Chư vị đối với đứa trẻ, nguyện mong sự bình an.
  • Niệm danh hiệu Đức Phật Di Đà thêm 3 lần trước khi lễ bái.

Bài cúng thôi nôi dù đơn giản thế nào cũng phải đảm bảo các bước khấn niệm như trên. Sau ba tuần hương kể từ khi khấn nguyện xong thì tiến hành tạ lễ và mang giấy tiền, váy áo đi hóa.

Bài cúng thôi nôi bé trai như thế nào

Có thể thấy theo phong tục truyền thống, việc cúng lễ cho con trẻ thường sẽ có sự khác biệt nho nhỏ trong cách chuẩn bị và tiến hành phụ thuộc giới tính của đứa trẻ. Nói như vậy để thấy rằng lễ cúng thôi nôi cho các bé cũng không ngoại lệ. Vậy, bài cúng thôi nôi bé trai có gì đặc biệt?

Nhìn chung, lời khấn nguyện khi cúng thôi nôi cho bé trai cũng theo các bước cơ bản như đã nêu trên. Tuy nhiên, một lời văn khấn càng thể hiện được mức độ thành tâm thì càng mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả tâm linh quan trọng.

Bố mẹ hoặc ông bà hoàn toàn có thể viết lại lời văn khấn chi tiết hơn, cụ thể hơn phù hợp với từng nguyện vọng của gia đình dành cho cháu bé, chỉ cần đảm bảo các bước khấn lễ chư vị Tôn Thần không bị bỏ sót. Ngoài ra, bên cạnh việc chuẩn bị bài cúng thôi nôi cho bé trai, gia đình cũng phải thật sự chú ý vào việc chuẩn bị phẩm vật dâng cúng. 

Sự khác biệt trong cúng thôi nôi bé trai và bé gái thể hiện rõ ở cách chuẩn bị xôi chè. Với bé trai, thông thường món chè dâng cúng là chè đậu thay cho chè trôi nước khi cúng thôi nôi bé gái.

Bài cúng thôi nôi bé gái cần chú ý gì

Đã nói về nghi lễ thì hầu hết các bài văn khấn đều theo một bố cục khuôn mẫu nhất định. Đó là phải đảm bảo phần xướng niệm danh hiệu chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư vị Tôn thần. Với lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, chư vị Tiên Nương cũng phải được khấn vái chính xác và đầy đủ.

Bài cúng thôi nôi bé gái cần chú ý gì
Bài cúng thôi nôi bé gái cần chú ý gì

Tuy nhiên, so với lễ đầy tháng thì bài cúng thôi nôi bé gái vẫn có khác biệt. Buổi lễ sẽ kết thúc khi trải qua 3 tuần hương và các lễ phẩm được mang đi hóa. Ngược lại, lễ đầy tháng còn phải tiến hành nghi thức khai hoa (còn gọi là “bắt miếng”). Như vậy, để không tiến hành sai, việc chuẩn bị lễ và bài cúng phải được tìm hiểu, cân nhắc và thực hiện thật kỹ lưỡng, chính xác.

Một bài cúng thôi nôi cho bé gái hoàn chỉnh kết hợp một mâm lễ đủ đầy cộng với sự trang nghiêm lễ bái của người chủ lễ sẽ tạo nên một buổi lễ trọn vẹn về ý nghĩa tâm linh, tinh thần không chỉ đối với đứa trẻ mà còn là cơ sở xây dựng niềm tin cho gia đình trong việc chờ đón sự trưởng thành và lớn lên từng ngày của con yêu một cách bình yên, mạnh khỏe.

Như vậy, bố mẹ hoặc ông bà phải nắm thật rõ bài cúng thôi nôi bé trai bé gái trước khi thực hiện khóa lễ để đảm bảo sự thành công của buổi lễ này.

Tags: