Bật mí cách cúng khai trương cho người thiếu kinh nghiệm

Việc cúng khai trương đúng nghi thức là cực kỳ quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh, dù là cửa hàng nhỏ hay các công ty, doanh nghiệp lớn. Với những người thiếu kinh nghiệm thì việc tiến hành thành công một buổi lễ trang nghiêm thực sự không dễ dàng.

Bật mí cách cúng khai trương cho người thiếu kinh nghiệm

Cúng khai trương như thế nào

Để những người thiếu kinh nghiệm trong việc cúng bái hoặc mới lần đầu làm chủ một đơn vị kinh doanh, buôn bán cũng có thể tự mình đứng ra tổ chức và thực hiện một buổi lễ cúng khai trương hoàn chỉnh thì cần phải lưu ý một số điểm chính sau:

  • Lựa chọn ngày giờ cúng khai trương từ sớm.
  • Chuẩn bị một mâm lễ cúng với đầy đủ hoa quả, hương đèn, giấy tiền, trà rượu, trầu cau, xôi chè, bánh và các món cúng khác được nấu nướng kỹ lưỡng.
  • Nắm rõ bài văn khấn cúng khai trương với các nghi thức liên quan xuyên suốt buổi lễ.

Về cơ bản, đó là những yếu tố cần và đủ để có thể tiến hành suôn sẻ một buổi lễ cúng khai trương. Tuy vậy, quá trình thực hiện ra sao, thực hiện như thế nào để mỗi quy trình kể trên đều được hoàn thiện rốt ráo thì lại là một bài toán khác cần phải nhìn nhận thẳng thắn và đưa ra được cách thức thực hiện tốt nhất.

=======>>>>>> tham khảo bài viết kế tiếp : 3 lưu ý vàng khi nấu cúng đầy tháng cho trẻ

Kinh nghiệm chuẩn bị mâm lễ

Cần nhìn nhận việc chuẩn bị mâm lễ góp phần quyết định đến hình thức và sự thành công của buổi cúng khai trương. Theo phong tục, một mâm cúng khai trương đòi hỏi phải có đủ các phẩm vật lễ cúng như sau:

  • Hoa cúng: thường chọn hoa cúc, hoa đồng tiền.
  • Trái cây: thiết trí đủ 5 loại trái cây khác nhau, tạo thành mâm ngũ quả.
  • Bộ giấy tiền vàng mã cúng khai trương, trầu cau, rượu, hương đèn, cháo thánh, bánh cúng, xôi chè, 3 chén chè, 3 đĩa xôi, 3 chén nước.
  • Tùy điều kiện và quy mô của cửa hàng, công ty cũng như quan niệm cúng bái của người làm chủ cơ sở kinh doanh để chuẩn bị thêm 1 con gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo quay.

Khi đã sẵn sàng đầy đủ tất cả những lễ vật cúng, bạn còn phải đảm bảo mâm cúng được sắp đặt một cách hợp lý, cân đối và trang nghiêm. Đồng thời, các quy luật thiết trí mâm cúng như vị trí nồi hương, 2 ngọn đèn, 2 ly nước, vị trí mâm ngũ quả và bình hoa cũng phải tuân theo truyền thống nghi lễ từ xưa đến nay.

Bật mí cách cúng khai trương cho người thiếu kinh nghiệm

Chi tiết nghi thức cúng khai trương

Bắt đầu vào buổi lễ khai trương, bạn cần thắp đèn, đốt hương và cúi đầu khấn 3 vái. Hãy giữ hương bằng hai bàn tay, cao ngang trán và đọc bài văn khấn hoàn chỉnh đã được chuẩn bị sẵn. Kết thúc bài văn khấn, hãy cắm hương vào lư hương đã đặt sẵn trên bàn lễ. Hãy đợi cho hết thời gian 1 tuần hương, khấn tạ thần linh 3 vái rồi đem giấy tiền vàng mã đi hóa.

Đặc biệt lưu ý, trong quá trình khấn vái, bạn phải đọc đúng ngày giờ và địa điểm tổ chức lễ khai trương, đọc đúng tên cơ sở kinh doanh, tên của người làm chủ đơn vị kinh doanh đó.

Khi mang giấy tiền đi hóa, cũng phải chắc chắn rằng bạn đã hóa trọn vẹn, không còn sót lại bất kỳ mảnh giấy tiền nào.

Ngoài ra, người chủ lễ phải ăn mặc chỉnh tề, tác phong nghiêm trang và cơ thể sạch sẽ trước khi bước vào nghi lễ cúng khai trương để toát lên được sự trang trọng, thành tâm khi làm lễ.

Như vậy, dù thiếu kinh nghiệm thì bất kỳ ai cũng có thể tự mình chuẩn bị và tiến hành một buổi lễ khai trương hoàn chỉnh với các chia sẻ trên nếu nắm thêm được nội dung bài văn khấn cơ bản và đầy đủ.

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về xôi chè cúng thôi nôi

Tags: