Bật mí cách nấu xôi cúng thôi nôi thơm ngon nhất

Việc chuẩn bị một mâm xôi chè hoàn hảo cho buổi lễ cúng thôi nôi là vô cùng cần thiết. Vậy, nấu như thế nào cho thơm ngon nhất và nấu bao nhiêu xôi là đủ?

Bật mí cách nấu xôi cúng thôi nôi thơm ngon nhất

Xôi cúng thôi nôi bao nhiêu là đủ

Nói đến lễ cúng thôi nôi của trẻ thì đây được xem là một cột mốc trọng đại, đánh dấu ngày trẻ vừa tròn một tuổi với rất nhiều kỳ vọng của gia đình. Vào ngày này, hầu hết mọi gia đình ở Việt Nam đều nấu một mâm xôi chè với đẩy đủ lễ phẩm hương hoa, bánh trái để dâng lên cúng chư vị Tiên Nương, Đức Ông và khấn nguyện sự bình an cho trẻ.

Trong ngày này, thông thường các mâm lễ đều phải có đầy đủ xôi chè với số lượng tương đương nhau cho cả bé trai và bé gái. Cụ thể, dù là loại xôi gì, được kết hợp nguyên liệu ra sao thì cũng phải đảm bảo đủ 1 phần xôi lớn và 12 phần xôi nhỏ.

Theo quan niệm, phần xôi lớn sẽ dâng cúng Đức Ông và 12 phần xôi nhỏ dâng cúng 12 vị Tiên nương hay còn gọi là Mụ Bà. Số lượng xôi trong mỗi phần không nên quá nhiều nhưng cũng không được quá ít, vừa đảm bảo tính hình thức cho mâm lễ, vừa mang tính trang nghiêm và thành tâm cho mâm lễ dâng cúng.

=======>>>>>> tham khảo bài viết kế tiếp : 3 cảnh báo khi cúng đầy tháng cho trẻ

Xôi cúng thôi nôi nấu như thế nào

Cũng tương tự như cách nấu các loại xôi chè thông thường khác, xôi cúng thôi nôi cũng được kết hợp bằng các nguyên liệu cơ bản như nếp, đậu các loại, quả gấc, lá dứa, dừa non,….

Nếu bạn không lựa chọn một dịch vụ nhận đặt nấu xôi chè thì hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành nấu với nhiều cách khác nhau: nấu trực tiếp trên bếp hoặc nấu bằng nồi cơm điện.

Cách 1: Vo (đãi) nguyên liệu thật sạch, ngâm nếp, cho vào nồi cùng nguyên liệu kết hợp, đổ nước vừa phải, không quá nhiều sẽ làm nhão xôi, cũng không quá ít sẽ làm xôi sau khi nấu bị khô hoặc sống.

Cách 2: Vo (đãi) nguyên liệu thật sạch, đổ nước vào nồi, đặt xửng hấp vào trong nồi, cho nguyên liệu vào trong xửng hấp và tiến hành nấu. Với cách nấu này, bạn không cần lo lắng quá nhiều về lượng nước đổ vào sẽ làm xôi bị nhão.

Bật mí cách nấu xôi cúng thôi nôi thơm ngon nhất

Lưu ý gì khi nấu xôi cúng thôi nôi

Để món xôi cúng thôi nôi được hoàn hảo, trong quá trình chuẩn bị cho đến lúc tiến hành nấu xôi, bạn cần phải chú ý một số điểm quan trọng dưới đây:

  • Chọn nguyên liệu tốt nhất: nếp hương loại 1; đậu chắc hạt, không hư, lép hay bị sâu đục khoét; lá dứa bánh tẻ; dừa bào sợi không quá non hay quá già; gấc già, màu đỏ đẹp,…
  • Cân nhắc số lượng: tùy theo kích cỡ đĩa xôi sẽ bày biện lên mâm cúng của gia đình mà tiến hành chuẩn bị lượng nguyên liệu vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít.
  • Canh thời gian nấu thật chuẩn xác: thông thường xôi sau khi nấu chín không nên đậy nắp và giữ lại trong nồi quá lâu sẽ khiến cho hơi nước rơi xuống làm xôi bị nhão và mất đi sự thơm ngon vốn có.
  • Canh thời điểm nấu xôi: tùy thuộc vào thời gian tiến hành lễ thôi nôi chính thức đã được xác định từ trước để chọn thời điểm nấu xôi, sao cho xôi được dâng cúng không quá khô vì để lâu mà vẫn giữ được sự thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng nhất của các nguyên liệu.

Tuy không quá khó khăn nhưng rõ ràng việc nấu xôi cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ của người đứng bếp. Do đó, hãy lưu ý những chia sẻ trên để có thể tự tin và chủ động hơn khi chuẩn bị một mâm xôi cúng lễ thôi nôi cho trẻ thật sự hoàn hảo.

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về xôi chè cúng thôi nôi

 

Tags: