Các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi là nghi thức không thể thiếu trong các buổi lễ thôi nôi của bé dù là bé trai hay bé gái. Vậy, nên lựa chọn và chuẩn bị như thế nào cho thật đúng và ý nghĩa?

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi mang ra khi nào

Thông thường, theo phong tục, một buổi lễ thôi nôi sẽ bao gồm 2 bước: lễ cúng thôi nôi chính thức và nghi thức bốc đồ vật đoán nghề. Đối với lễ cúng thôi nôi chính thức, gia đình phải bày biện một mâm lễ đầy đủ gồm: hoa quả, trầu cau, xôi chè, hương đèn, bộ hài, vàng nén, một bộ đồ thế, 1 bộ tam sên, 1 con gà luộc, trà rượu, giấy tiền vàng mã.

Lúc này, các lễ phẩm được sắp đặt theo thứ tự quy ước, ví dụ “Đông bình- Tây quả”, đặt gà luộc ở chính giữa nếu dùng bàn tròn và đặt ở đầu bàn nếu thiết trí bàn hình chữ nhật….

Riêng đối với phần bốc đồ vật đoán nghề thì các món đồ cho bé bốc thường sẽ được chuẩn bị trước và mang lên sau khi phần nghi lễ chính thức kết thúc. Trẻ dù là bé trai hay bé gái cũng sẽ ngẫu nhiên chọn một món đồ vật theo ý thích và gia đình sẽ dựa vào đó để đoán nghề của trẻ trong tương lai mang tính chất tham khảo.

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi có gì đặc biệt

Như đã chia sẻ, nghi thức bốc đồ vật đoán nghề hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo. Mặt khác, đây là một hình thức truyền thống được thực hiện trong mọi gia đình từ đời này sang đời khác. Do đó, hành vi này được thực hiện lặp lại như một cách nối tiếp giá trị văn hóa chứ không mang tính quyết định tương lai của trẻ.

Ba mẹ có thể tùy ý lựa chọn một số món đồ vật sẵn có trong gia đình để chuẩn bị thành các món đồ cho bé. Ngoài ra, dựa trên giới tính trẻ là bé trai hay bé gái, kết hợp với sở thích và thói quen của bé trong suốt một năm đầu đời mà sự có mặt của các đồ vật cũng khác nhau.

Thông thường, đồ vật nào được trẻ bốc đầu tiên và giữ lại lâu nhất thì mọi người sẽ căn cứ vào đó để đoán nghề. Các tình huống trẻ chỉ nắm lên rồi thả xuống, không có sự hứng thú hay chú ý sẽ không được tính trong nghi thức bốc đồ vật này.

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi thông dụng

Dù mang tính tham khảo nhưng hầu hết các gia đình luôn rất hào hứng với nghi thức này. Những đồ vật tham khảo dưới đây sẽ giúp cho buổi lễ thôi nôi thêm phần thú vị:

  • Dành chung cho bé trai và bé gái: bút, viết, sách, tiền, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi lego,…
  • Đối với bé gái: ngoài những món chung kể trên, có thể bổ sung các món đồ cho bé bốc thôi nôi như gương, lược, đồ chơi thời trang,…
  • Đối với bé trai: mâm đồ vật có thể bổ sung thêm máy tính, máy bay, xe, mô hình nhà cửa, máy ảnh,….

Với ý nghĩa tượng trưng, mỗi đồ vật sẽ biểu thị một nghề nghiệp khác nhau trong tương lai. Có bé bốc đồng thời 2, 3 món, cũng có bé chỉ bốc ngẫu nhiên các đồ vật bất kỳ trong giây lát rồi để lại chỗ cũ. Nói vậy để thấy rằng nghi thức bốc đồ vật tuy không thể thiếu trong buổi lễ thôi nôi nhưng cũng không mang ý nghĩa quyết định. Do đó, gia đình không cần quá đặt nặng yếu tố này.

Những chia sẻ về các món đồ cho bé bốc thôi nôi đã phần nào nêu lên được giá trị của nghi thức này khi tổ chức lễ thôi nôi cho các bé. Điều quan trọng và cần thiết hơn cả khi làm thôi nôi cho bé vẫn luôn là mâm lễ cùng sự thành tâm tuyệt đối của gia đình khi tổ chức cúng bái.

Tags: