Cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản

Cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản là điều mà bạn đang tìm kiếm thì đừng lo, bài viết này xin chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết để tổ chức một buổi cúng thôi nôi hoàn chỉnh.

Cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản
Cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản

Cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản gồm những gì

Cũng tương tự như cách cúng đầy tháng đơn giản, một buổi cúng thôi nôi được chuẩn bị và thực hiện cúng kính chính thức diễn ra khá tương đồng. Theo đó, cách cúng thôi nôi cho bé bao gồm lần lượt các bước như sau:

  • Trước ngày thôi nôi: xác định chính xác ngày giờ thực hiện buổi cúng. Lên danh sách các thứ cần chuẩn bị cho ngày cúng thôi nôi như: phẩm vật dâng cúng, các món cho bé chọn nghề,….
  • Trong ngày thôi nôi: thực hiện thiết trí mâm lễ cúng đầy đủ và thực hiện các nghi thức cúng lễ theo thứ tự truyền thống, bao gồm cả phần niêm hương cúng cho đến bước cho bé chọn nghề bằng cách bốc chọn các đồ vật ngẫu nhiên được gia đình chuẩn bị sẵn.

Có thể nói, cách cúng thôi nôi khá đơn giản, chỉ cần tìm hiểu trước từ những người có kinh nghiệm hoặc tham khảo các dịch vụ ẩm thực nhận đặt xôi chè và cung cấp các dịch vụ cúng bái đầy tháng, thôi nôi là gia đình có thể tự mình thực hiện một buổi cúng chính xác và trang nghiêm.

Cách cúng thôi nôi bé trai đơn giản ra sao

Không cần biết buổi cúng thôi nôi dành cho bé trai hay bé gái, một buổi lễ thôi nôi đơn thuần bắt buộc phải được chuẩn bị đầy đủ các phẩm vật cúng như sau:

    • Mâm lễ: hoa, mâm ngũ quả, nhang đèn, gạo muối nổ, trầu cau, rượu, bộ đồ thế, bộ hài, vàng nén, giấy tiền vàng mã cúng Mụ, một con gà luộc (nếu cúng mặn).

 

  • Mâm cúng: cách cúng thôi nôi bé trai thường quy ước theo truyền thống về các món xôi chè. Theo đó, món chè được nấu cúng trong dịp này là chè đậu thay vì những loại chè khác.
  • Bài khấn: theo một khuôn mẫu cúng thôi nôi từ khấn vái cho đến nguyện cầu gia hộ. Tuy nhiên, tùy mong muốn của gia đình, phần văn khấn sau nghi thức lễ niệm bái có thể thay đổi đôi chút về sự gia trì, gia hộ của các vị Tôn Thần, Tiên Nương dành cho bé trai trong tương lai.

 

Cách cúng thôi nôi cho bé trai về cơ bản có thể nói không quá khó thực hiện. Chỉ cần nắm vững những bước cần chuẩn bị cũng như nghi thức cúng bái và văn khấn chính thức thì bố mẹ hoặc ông bà đều có thể tự thực hiện buổi lễ một cách chính xác, trang nghiêm và trọn ý nghĩa.

Cách cúng thôi nôi bé gái đơn giản thực hiện ra sao

Tương tự như cách cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai thì cách tổ chức một buổi lễ thôi nôi cũng diễn ra tương tự như vậy. Có khác chăng chỉ là nghi thức bốc đồ vật chọn nghề được bổ sung sau cùng là không xuất hiện trong lễ đầy tháng trước đó.

Cũng thực hiện một mâm lễ hoàn chỉnh như thôi nôi dành cho bé trai, cách cúng thôi nôi bé gái không có quá nhiều khác biệt. Điểm duy nhất được thay đổi trong mâm lễ chính là món chè dâng cúng thường được nấu chè trôi nước thay cho chè đậu. Chính phong tục và quan niệm truyền thống đã quyết định nên sự khác biệt này từ xưa đến nay ở đa số các gia đình Việt Nam.

Có thể nói lãnh thổ Việt Nam phân chia Bắc- Trung- Nam rõ nét với giá trị văn hóa truyền thống khác nhau nhưng cách cúng thôi nôi miền Nam không quá khác biệt so với vùng miền còn lại.

Vẫn bài văn khấn kiểu mẫu, vẫn cách chuẩn bị đơn giản và thông thường, cách cúng thôi nôi cho bé gái hay bé trai ở từng vùng miền về cơ bản đều giống nhau trong cách tính ngày, cách khấn vái, chuẩn bị mâm lễ cúng Thần, cúng Mụ và những vật phẩm khác có liên quan.

Như vậy, cách cúng thôi nôi bé trai bé gái đơn giản có thể nói là cách cúng truyền thống, nguyên bản và khá dễ dàng thực hiện. Việc đảm bảo các giá trị tâm linh, tinh thần quý giá cho buổi lễ nói riêng hay cho tương lai của đứa trẻ đều được giữ trọn nhờ buổi lễ cúng này.

Tags: