Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi thật hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi mẹ đã biết rõ chưa? Hãy tham khảo ngay những chỉ dẫn dưới đây để có thể nấu được những chén chè thật sự hấp dẫn cho buổi lễ trọng đại của bé yêu.

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi có cần thiết không

Khi nhắc đến lễ cúng thôi nôi thì ai cũng hiểu đó là một thời điểm trọng đại trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng.

Vào ngày này, trẻ chính thức vừa tròn 1 tuổi. Tuy lễ thôi nôi của trẻ thường được tổ chức sớm 1 hoặc 2 ngày tùy theo bé trai hay bé gái nhưng nhìn chung, đó vẫn là mốc thời gian mặc định tuổi đời đầu tiên của đứa trẻ với những sự thay đổi rõ nét trong sinh lý và tâm lý trẻ nhỏ.

Vì vậy, các gia đình thường dành nhiều tâm huyết để tổ chức buổi lễ thôi nôi linh đình, hoành tráng cũng là điều dễ hiểu. Lúc này, việc nắm rõ cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi bé trai hay chè trôi nước cho bé gái được xem như một điều kiện thiết yếu. Tuy nhiên, đối với những gia đình hạn chế về thời gian, nhân lực thì có thể xem xét nhờ cậy các dịch vụ nhận đặt xôi chè.

========>>>>>> Xem thêm về nhiều sản phẩm của xôi chè một chữ tâm

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi là gì

Thực tế cho thấy, một buổi lễ thôi nôi nói chung hay các công đoạn, quá trình chi tiết tạo nên buổi lễ nói riêng đều bao hàm những ý nghĩa tinh thần nhất định. Với tính chất cần thiết và khá quan trọng của việc chuẩn bị tươm tất mọi thứ lễ vật, đồ cúng thì việc nắm được quy trình nấu xôi chè sẽ giúp gia đình tiết kiệm một khối lượng thời gian và công việc rõ nét.

Nói dễ hiểu thì cách nấu chè cúng thôi nôi chính là trình tự các bước tạo ra những chén chè đậu trắng thành công để dâng lên cúng chư vị Tôn thần, Đức Ông, Tiên Nương trong nghi thức lễ cúng. Đó là một quá trình chi tiết từ lúc chọn mua nguyên liệu cho đến sơ chế, nấu và bày biện lên thành mâm lễ, sao cho đảm bảo được chất lượng và hương vị thơm ngon nhất.

Đặc biệt, trong quá trình ấy, sự thành tâm của người nấu cũng là một yếu tố không thể bỏ qua.

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi như thế nào

Nói đến món chè đậu trắng, mẹ có thể lựa chọn nấu chè đậu trắng đơn thuần hoặc chè đậu trắng kết hợp với nước cốt dừa. Tùy theo vùng miền mà sự lựa chọn có thể khác nhau. Nhìn chung cách nấu chè cúng thôi nôi khá đơn giản.

Nguyên cần liệu chuẩn bị gồm có: đậu trắng khoảng 400 gram, nước cốt dừa khoảng 200 ml, đường cát trắng 0,5 kg, từ 3 đến 4 lá dứa tươi, khoảng 100 gram gạo nếp.

Thực hiện trình tự theo các bước sau:

  • Vo đậu thật sạch, loại bỏ hoàn toàn những hạt bị hỏng, lép và ngâm khoảng 8 tiếng.
  • Cho đậu vào luộc chín mềm, thêm đường và đun lửa nhỏ thêm 10-15 phút cho đường thấm vào từng hạt đậu.
  • Gạo nếp vo sạch, nấu hơi nhão. Lá dứa bỏ vào nấu cùng trong vài phút để dậy mùi.
  • Trộn đậu và nếp vừa nấu chung với nhau trên bếp để hòa quyện.
  • Nấu nước cốt dừa cùng với 2 muỗng đường, một nửa muỗng muối và một ít bột nếp đến khi nước dừa thật mịn.

Sau khi nấu xong, chè sẽ  được múc ra chén và thêm nước cốt dừa ở trên. Vậy là hoàn thành!

Như vậy, thay vì nhờ đến dịch vụ ẩm thực, mẹ hoàn toàn có thể tự mình tạo nên những chén chè đậu thật thơm ngon nếu nắm được cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi như đã chia sẻ ở trên.

Xem thông tain tại đây: xôi chè cúng đầy tháng

Tags: