Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt là một trong số những sự lựa chọn không quá khác biệt khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng. Với cách nấu này, bạn sẽ có được một mâm xôi chè thật sự hấp dẫn và đẹp mắt.

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt là gì

Trước khi bàn đến việc nấu xôi hay cách nấu chè đậu xanh còn nguyên hạt thì cần phải biết ý nghĩa của buổi lễ đầy tháng bé trai như thế nào. Đây được xem là cột mốc cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và trưởng thành từng ngày của một đứa trẻ.

Vào ngày này, các gia đình thường tổ chức buổi lễ cúng để cảm tạ sự bảo bọc, che chở của chư vị Tiên nương dành cho trẻ, đồng thời khấn nguyện những điều tốt đẹp, bình an trong tương lai.

Chính vì ý nghĩa quan trọng của buổi lễ này khiến cho việc nắm rõ cách nấu chè xôi, cách bày trí mâm lễ và quá trình chuẩn bị cho buổi lễ được mọi gia đình thực hiện một cách cẩn trọng và chỉn chu. Trong đó, cách nấu chè xôi như thế nào được xem như một tiêu chí quan trọng.

Với thành phần nguyên liệu chính là đậu xanh nguyên hạt thì quy trình nấu còn có những điểm riêng cần phải chú ý để có thể tạo nên những phần chè xôi thật hấp dẫn.

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt

====>>>> Xem tiếp tại đây: Cách nấu các món ăn đãi tiệc đám giỗ và lễ cúng đầy tháng

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt đúng chuẩn

Vậy, như thế nào là cách nấu xôi vò hoặc chè đậu xanh đúng chuẩn cho lễ đầy tháng bé trai? Đầu tiên, để có thể tự mình tạo ra những phần chè xôi thơm ngon, hấp dẫn và chất lượng nhất thì yếu tố nguyên liệu đầu vào chiếm giữ vị trí cực kỳ quan trọng. 

Đậu xanh sau khi chọn mua về, nên vo đãi thật sạch và ngâm qua đêm trước khi nấu. Tùy theo số lượng chè xôi cần nấu mà canh lượng đậu nguyên liệu sao cho phù hợp.

Với chè thì đậu sẽ được nấu chín cùng nước. Đường được nấu riêng cùng lượng nước vừa phải. Sau đó cho lượng đậu vừa chín tới vào chung với nước đường vừa nấu, để vừa sôi trên bếp cho đường và đậu quyện lại với nhau. Bạn có thể cho vào một ít dầu chuối để tạo hương thơm. Món chè này là một trong số đáp án cho đầy tháng bé trai cúng chè gì mà nhiều người thắc mắc.

Đối với xôi thì nếp và đậu đều ngâm trước. Nếp được ngâm trong khoảng thời gian ngắn hơn đậu. Trước khi nấu, trộn chung nếp và đậu với nhau cùng một chút muối. Có thể chọn cách hong trên xửng hấp hoặc nấu trực tiếp với một lượng nước thích hợp.

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt

Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt và điểm lưu ý vàng

Bạn phải đảm bảo lựa chọn được nguồn đậu xanh nguyên vỏ tốt nhất, không bị sâu mọt, không nổi mốc, hạt đậu tròn đều chứ không hư lép. Loại đường thường sử dụng là đường cát trắng. Tuy nhiên, để tăng hương vị và chất lượng, bạn có thể cân nhắc dùng đường phèn kết tinh mật mía. Đây được xem là lưu ý đầu tiên trong cách nấu chè cúng thôi nôi hoặc đầy tháng cho trẻ.

Thứ hai, bạn phải canh thời điểm bắt đầu nấu hợp lý, sao cho vừa kịp lúc bày trí và soạn lên mâm lễ cúng, không nên quá trễ hoặc quá sớm.

Thứ ba, bạn nên cân nhắc nên kết hợp đậu xanh cùng nguyên liệu gì để tạo thêm màu sắc, hương vị độc đáo cho các món chè xôi chứ không chỉ đơn thuần là các món xôi chè cơ bản thường thấy.

Thứ tư, với cách làm xôi vò hoặc nấu chè đậu xanh cơ bản, người thực hiện có thể linh hoạt thay đổi bằng đậu xanh cà vỏ hoặc đậu xanh ruột. Nếu dùng đậu xanh ruột thì món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn và món chè sẽ ở dạng chè mịn, sệt chứ không phải chè nước như đậu xanh nguyên vỏ.

Như vậy, cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt thực sự không quá khó. Để làm nên những phần chè xôi ngon nhất, bạn chỉ cần một chút cẩn thận và chú ý trong quá trình thực hiện thì sẽ ổn thôi. Chúc bạn thành công!

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về Xôi chè cúng thôi nôi

Tags: