Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái bé trai

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái là điều mà bạn đang thắc mắc? Hãy để những gợi ý dưới đây hướng dẫn cụ thể từng bước từ tính ngày, chuẩn bị và tổ chức một buổi lễ thôi nôi thật chính xác.

cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái thế nào

Hầu hết các ngày lễ cúng của người dân Việt Nam đều thực hiện theo sự lưu truyền văn hóa truyền thống cha ông. Do đó, cách tính ngày cúng thôi nôi cũng không ngoại lệ.

Với ý nghĩa “thôi nôi” là ngày ghi nhận bước đầu phát triển toàn diện của trẻ, là ngày mà trẻ đã cứng cáp hơn, có thể thôi không ngủ trong nôi nữa mà chuyển sang ngủ trên giường cùng người thân. Vào ngày này, trẻ sẽ đánh dấu tuổi đời đầu tiên từ khi được sinh ra. Chính vì vậy, việc tổ chức một buổi lễ thôi nôi đúng ngày giờ là rất quan trọng, được khá nhiều cha mẹ quan tâm.

Theo quan niệm, nếu trẻ là bé gái thì ngày cúng thôi nôi sẽ tổ chức sớm 2 ngày so với ngày trẻ chính thức tròn 1 tuổi. Nói cách khác, nếu bé sinh vào ngày 18 thì lễ cúng thôi nôi sẽ diễn ra ngày 16. Và cách tính ngày này được áp dụng đối với ngày âm lịch.

Sau khi đã xác định chính xác ngày tổ chức lễ thì việc tiếp theo là chọn giờ và chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đảm bảo buổi lễ diễn ra một cách suôn sẻ, trang nghiêm nhất.

Biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái để làm gì

Bên cạnh việc xác định được chính xác ngày cúng theo ý nghĩa tâm linh, tinh thần thì việc biết cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái, bé trai còn nhằm mục đích gì?

Có thể nói rằng việc chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi hoàn chỉnh, đầy đủ lễ tiết không quá phức tạp nhưng cũng hoàn toàn không dễ dàng, nhất là đối với các cặp vợ chồng trẻ và những gia đình ít người.

Quá trình chuẩn bị gồm trang trí, đặt tiệc, sắm sửa mâm lễ,… thường không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Do đó, việc xác định trước và chính xác ngày cúng thôi nôi lả rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ba mẹ hoặc ông bà chủ động hơn trong các bước chuẩn bị.

Nếu gia đình muốn tìm đến các dịch vụ ẩm thực để phó thác một mâm lễ hoàn chỉnh thì phải cung cấp đúng ngày giờ chính xác để được phục vụ,

Ngược lại, trường hợp gia đình tự mình chuẩn bị mọi thứ thì việc nắm bắt đúng ngày, đúng giờ lại càng quan trọng hơn gấp nhiều lần, tránh mọi rủi ro cập rập, trễ nãi có thể phát sinh.

Mục đích biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái 

Bên cạnh việc giúp cho gia đình chủ động hơn trong mọi công việc chuẩn bị, tổ chức buổi lễ thôi nôi thì nắm được cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái còn nhằm mục đích gì khác?

Thứ nhất, ba mẹ hoặc ông bà có thể chủ động về công việc, xin nghỉ phép nếu làm việc tại các đơn vị cơ quan, công ty, xí nghiệp.

Thứ hai, dễ dàng lên kế hoạch và thực hiện từng bước chi tiết, không bị chồng chéo lẫn nhau, tránh thiếu sót.

Thứ ba, có thêm nhiều thời gian tham khảo các dịch vụ ẩm thực khác nhau để “chọn mặt gửi vàng” trước khi quyết định thuê dịch vụ ẩm thực nấu xôi chè hoặc đặt trọn gói mâm lễ cúng.

Thêm nữa, việc biết trước ngày cúng một khoảng thời gian dài cũng dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị bài văn khấn, không gặp phải trở ngại trong quá trình làm lễ, sẽ tăng thêm sự trang nghiêm và thành tâm của gia chủ.

Có thể nói cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái rất dễ dàng. Bất kỳ ai cũng có thể tự mình tính được ngày cúng lễ thôi nôi để chuẩn bị và tổ chức tốt nhất có thể thông qua chia sẻ trên đây.

Xem sản phẩm ngay xôi chè cúng thôi nội xoichemotchutam.vn

Tags: