Cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì

Cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì không phải ai cũng biết. Để tổ chức được một buổi lễ trọn vẹn ý nghĩa thì phải nắm rõ các lưu ý được chia sẻ rất chi tiết ngay sau đây.

đặt xôi chè cúng đầy tháng bé gái

Tại sao phải biết cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì

Việc cúng Mụ Bà rất quan trọng. Nói đến chư vị Mụ Bà, theo quan niệm truyền thống dân gian, đó là những Tiên nương đã hỗ trợ, bảo bọc và nâng đỡ đứa trẻ khi còn ở trong bào thai cho đến lúc ra đời và lớn lên từng ngày. Không chỉ có vai trò trong việc nặn nên hình hài đứa trẻ, chư vị Mụ Bà còn là điểm tựa tinh thần của rất nhiều ông bà cha mẹ khi mong cầu sự bình an cho trẻ.

Do đó, việc biết rõ cúng Mụ cần những gì là vô cùng cần thiết. Để tổ chức một buổi cúng Mụ cho bé tốt nhất, cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ và chu đáo mọi lễ vật cần có trong buổi lễ.
  • Soạn sẵn văn khấn thật bài bản, chi tiết và không bỏ sót những điều cần nguyện cầu.

Việc nắm rõ những thứ cần chuẩn bị khi cúng Mụ cho các bé, dù là bé trai hay bé gái cũng cực kỳ quan trọng, sẽ góp phần quyết định sự thành công của buổi lễ nói chung và tác động đến tâm lý của gia đình nói riêng trong bước phát triển tiếp theo của các bé trong tương lai.

Cúng Mụ cho bé gái cần những gì

Cùng là cúng Mụ nhưng không ít người vẫn thắc mắc cúng Mụ cho bé gái cần những gì hay cúng Mụ cho bé trai ra sao. Vậy, đâu là cách chuẩn bị chuẩn xác nhất khi muốn tổ chức lễ cúng Mụ tại gia đình?

Trước tiên, cần xác định rõ buổi lễ cúng Mụ tổ chức cho bé gái thì sẽ diễn ra trước 2 ngày so với ngày trẻ chính thức tròn 1 tuổi. Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiết những thứ cần chuẩn bị để có thể bày biện hoàn chỉnh một mâm lễ trang nghiêm dâng cúng chư Tôn Thần, chư vị Mụ Bà. Cụ thể, buổi lễ không thể thiếu vắng sự có mặt của những vật phẩm sau:

  • Mâm lễ phổ thông: ngũ quả (hoặc trái cây tùy ý nhưng phải bày biện trang nghiêm), hoa, nhang đèn, nước, giấy tiền vàng bạc, rượu trà.
  • Mâm lễ cúng Mụ: 12 đôi hài- váy áo, 12 nén vàng, trầu cau 12 miếng têm cánh phượng và 1 miếng chưa têm, 1 quả cau còn nguyên và 3 trái cau đã bổ ra làm bốn phần.

Ngoài ra, một mâm cúng với đầy đủ xôi chè, gà luộc, bánh kẹo cũng là những thứ phải có khi tìm hiểu cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì để sẵn sàng một mâm lễ đủ đầy lễ tiết.

Cúng Mụ cho bé trai cần những gì

Tương tự như cúng Mụ cho bé gái, việc cúng Mụ cho bé trai cũng phải được thực hiện một cách thật sự bài bản với tất cả sự thành tâm của gia đình, đặc biệt là người gia chủ đứng ra chủ trì buổi lễ, chịu trách nhiệm khấn vái.

Ngoài ra, để đạt được những giá trị tinh thần cao nhất, buổi lễ cúng Mụ phải diễn ra đúng theo thời gian đã định. Đây là việc mà các thành viên gia đình phải hết sức lưu ý. Chỉ nắm rõ cúng mụ cho bé trai cần những gì mà không hiểu được ý nghĩa thật sự của buổi cúng cũng như việc tổ chức đúng ngày giờ sẽ mang đến giá trị như thế nào thì chưa đủ.

Do đó, khi thực hiện cúng Mụ cho các bé, hãy đảm bảo rằng bạn xác định đúng ngày giờ chính xác và càng sớm càng tốt để có thể phân chia, cân đối thời gian và công việc một cách tốt nhất. Mặt khác, trường hợp không thể tự chuẩn bị hết mọi thứ thì việc xác định ngày giờ từ sớm sẽ thuận tiện hơn trong việc tham khảo các dịch vụ đầy tháng, thôi nôi sẵn có trên thị trường.

Như vậy, có thể khẳng định một lần nữa rằng việc xác định cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì là rất quan trọng để có thể chuẩn bị và tổ chức một buổi lễ cúng Mụ thật sự bài bản và trang trọng.

 

Tags: