Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì và chuẩn bị như thế nào, trong thời gian bao lâu là điều mà không ít cặp vợ chồng trẻ mới lần đầu làm cha mẹ thường rất băn khoăn. Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn những kinh nghiệm rất đơn giản ngay sau đây.

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì từ bao lâu

Nói đến cúng mụ đầy tháng hay cúng mụ thôi nôi, đó là những buổi lễ mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc đời một đứa trẻ, đánh dấu từng giai đoạn, cột mốc phát triển quan trọng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị tươm tất, chu đáo và tổ chức bài bản một buổi lễ cúng mụ được mọi gia đình Việt Nam nói riêng và truyền thống Á Đông nói chung rất xem trọng.

Theo đó, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì là câu hỏi mà không ít bậc phụ huynh trẻ tuổi thường tìm kiếm đáp án khi mới lần đầu bỡ ngỡ với thiên chức mới. Để có thể lập được một danh sách thật sự bài bản và đầy đủ, tránh những cập rập và thiếu sót không đáng có thì việc xác định chính xác ngày giờ chính là yếu tố đầu tiên cần được xem xét kỹ lưỡng hơn cả.

Nếu là bé trai, ngày cúng mụ sẽ lùi 1 ngày so với ngày trẻ được tròn một tháng tuổi. Còn với bé gái, ngày tổ chức lễ cúng sẽ sớm hơn 2 ngày theo quan niệm “Nhất gái lùi hai- Nhì trai sụt một”.

Việc xác định ngày, giờ tổ chức lễ cúng mụ chính thức nên được chốt sớm, ít nhất trước nửa tháng để sắp xếp công việc và chuẩn bị mọi thứ cần thiết.

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì trên mâm lễ

Sau khi xác định được thời gian và địa điểm, việc tiếp theo cần làm để có thể tổ chức thành công buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho trẻ chính là nắm rõ những thứ cần có trong mâm lễ cúng và chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Nói cách khác, gia đình nên chuẩn bị một mâm lễ bài bản với các chi tiết sau:

  • Mâm lễ Chư Thần: hương hoa quả phẩm, đèn, trầu cau, rượu, gạo muối nổ, cháo thánh.
  • Mâm lễ cúng Chư vị Tiên ông, Mụ bà: 12 phần xôi chè nhỏ và 1 phần xôi chè lớn là phẩm vật cúng không thể thiếu khi lên danh sách cúng mụ đầy tháng.

Ngoài ra, theo phong tục cũng như quan niệm thờ cúng, lễ bái của mỗi gia đình khác nhau, mâm lễ đầy tháng còn phải có áo giấy gồm bộ đồ thế, các bộ hài và vàng thẻ. Bên cạnh đó, với những gia đình cúng mặn thì trên mâm lễ phải có thêm một con gà luộc.

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ những món lễ cần thiết thì cách sắp đặt sao cho hợp lý, gọn gàng cũng không kém phần quan trọng. Hãy đảm bảo mâm lễ được bày biện một cách trang nghiêm nhất.

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì về con người

Hầu hết khi nói đến công tác chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng thì một danh sách các thứ cần chuẩn bị sẽ được lập ra và yếu tố con người thường không được nhắc đến. Tuy nhiên, đây được xem là một thiếu sót không hề nhỏ.

Bạn cần cân đối nhân sự cho từng khâu chi tiết tạo nên bức tranh tổng thể của buổi lễ đầy tháng cho bé. Tùy theo quy mô buổi lễ cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mà sự góp mặt của các cá nhân sẽ nhiều hay ít. Nói cách khác, tối thiểu phải chuẩn bị nhân sự cho các nội dung sau:

  • Ai là người lo chuẩn bị mâm lễ cúng? Nếu không trực tiếp chuẩn bị thì sẽ lựa chọn dịch vụ ẩm thực nào và đâu là những thứ cần dịch vụ cung cấp: xôi chè, mâm lễ,….?
  • Ai sẽ chịu trách nhiệm trang trí không gian nhà ở nếu tổ chức tiệc ở nhà hoặc liên hệ thuê sảnh tiệc và ẩm thực nếu tổ chức tiệc ở nhà hàng (sau phần lễ cúng mụ).
  • Ai sẽ nhận nhiệm vụ mời khách, liên hệ họ hàng để báo tin buổi lễ đầy tháng của trẻ……

Nếu lên kế hoạch tốt thì việc sắp xếp công việc và thời gian của gia đình sẽ thuận lợi hơn, từ đó buổi lễ đầy tháng của bé sẽ thêm phần suôn sẻ.

Với những chia sẻ về cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì rất cụ thể ở trên, việc tổ chức một buổi lễ đầy tháng trọn vẹn cho bé yêu đã trở nên vô cùng đơn giản.

Xem chi nhiều sản phẩm tại xôi chè một chữ tâm

Tags: