Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì là việc cần phải hết sức lưu tâm nếu muốn tổ chức thôi nôi cho bé gái thành công một buổi lễ thôi nôi thật sự ý nghĩa, đánh dấu tuổi đời đầu tiên của các bé. Đừng bỏ qua những chia sẻ ngay sau đây!

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì
Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì và điều cần lưu ý

Không tính đến việc xác định cúng thôi nôi cần những gì thì những vấn đề nào cần phải đặc biệt lưu ý nếu muốn tổ chức thành công một buổi lễ cúng thôi nôi cho bé yêu?

Trước hết, cần xác định rõ thời gian và địa điểm diễn ra buổi cúng thôi nôi. Không chỉ tính ngày cho thật chuẩn xác mà thậm chí phải tính trước cúng thôi nôi lúc mấy giờ.

Với quan niệm dân gian từ bao đời, việc tính toán và cẩn trọng ngày giờ được xem là trọng yếu của mọi nghi thức lễ tiết, dù là một buổi cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé. Cũng chính vì lý do này, không quá khó hiểu khi cúng thôi nôi ngày âm hay dương  đầy tháng cho bé tính lịch âm hay dương được quy ước rất rõ ràng.

Gia đình cần xác định ngày cúng thôi nôi theo lịch âm và tùy vào bé trai hay bé gái mà ngày cúng chính thức sẽ được tổ chức sớm từ 1 đến 2 ngày so với ngày bé chính thức tròn một tuổi.

Cúng thôi nôi bé gái gồm những gì

Cúng thôi nôi bé gái gồm những gì
Cúng thôi nôi bé gái gồm những gì

Nếu nhân vật chính của buổi lễ là một bé gái thì buổi lễ sẽ hoàn hảo hơn nếu nắm rõ cúng thôi nôi bé gái gồm những gì.

Trước hết, một buổi lễ thôi nôi dù là cúng thôi nôi cho bé gái hay bé trai thì cũng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ một mâm lễ dâng cúng Tôn thần, chư vị Tiên Nương với các lễ phẩm phổ thông thường thấy. Ngoài ra, một số gia đình kỹ lưỡng hơn phải chuẩn bị cả mâm lễ dâng cúng Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà nhiều đời theo phong tục cha ông.

Bên cạnh đó, cúng thôi nôi bé gái phải bày trí mâm lễ xôi chè với món chè thường được dâng cúng là chè trôi nước như một ý nghĩa biểu tượng dành riêng cho giới nữ với số lượng 12 phần chè nhỏ và một phần chè lớn, tương tự như số lượng xôi cúng cần phải bày biện.

Đặc biệt, dù cúng thôi nôi gồm những gì thì một phần không thể thiếu là nghi thức bốc đồ vật đoán nghề. Tuy chỉ mang ý nghĩa tượng trưng tham khảo nhưng đây là nét đẹp văn hóa lâu đời trong các gia đình Việt Nam từ xưa đến nay.

Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì

Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì
Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì

Nói đến lễ cúng thôi nôi bé trai là nói đến ý nghĩa đánh dấu một cột mốc phát triển mới của trẻ nhỏ. Đây là thời điểm trẻ chuyển giao nhiều đặc tính sinh lý bên cạnh thói quen nằm nôi trong suốt một năm dài.

Thêm nữa, đây là buổi lễ ghi nhận những kỳ vọng của gia đình dành cho trẻ trong bước phát triển và trưởng thành tiếp theo bên cạnh nghi thức ngưỡng vọng, tri ân sự bảo bọc, che chở của chư vị Tôn Thần, Tiên Nương. Vì vậy, dù cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản thì cũng phải đảm bảo nghi thức lễ bái cơ bản. Các nghi thức này về cơ bản cũng tương tự thôi nôi bé gái.

Tuy nhiên, trong mâm lễ dâng cúng thôi nôi cho bé trai, món chè sẽ có sự khác biệt. Chè đậu (thường là đậu trắng) sẽ thay thế cho món chè trôi nước.

Có thể nói rằng, dù cúng thôi nôi bé trai gồm những gì cũng không quan trọng bằng sự thành tâm khi dâng cúng và lễ bái. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của buổi lễ dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Như vậy, một lần nữa tầm quan trọng của việc cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì lại được nhắc đến khi nó bao quát gần như đầy đủ ý nghĩa của buổi lễ này đối với bước phát triển của các bé trong tương lai.

 

Tags: