Đồ cúng thôi nôi bé trai bé gái cần chuẩn bị thế nào

Đồ cúng thôi nôi bé trai bé gái phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chính xác thì mới mang lại niềm tin và giá trị tâm linh to lớn cho mỗi gia đình khi tổ chức lễ cho các bé vào ngày tròn tuổi. Những chia sẻ ngay sau đây sẽ nêu lên một số kinh nghiệm vô cùng quan trọng.

Đồ cúng thôi nôi bé trai bé gái cần chuẩn bị thế nào

Đồ cúng thôi nôi bé trai bé gái nên chuẩn bị thế nào

Không giống như những buổi lễ cúng ông bà hay kỵ giỗ thường thấy, một buổi lễ thôi nôi hoặc đầy tháng cho trẻ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự khác biệt trong phẩm vật dâng cúng và cả lời văn khấn khi làm lễ chính thức.

Tuy nhiên, chính vì sự chỉn chu cần thiết mà không ít gia đình neo người hoặc quá bận rộn công việc không thể tự mình chuẩn bị một mâm đồ cúng thôi nôi hoàn chỉnh. Lúc này, việc tìm đến dịch vụ ẩm thực nhận đặt xôi chè, cung cấp trọn gói mâm lễ cúng trở thành sự lựa chọn tất yếu. Nói vậy để thấy rằng cúng thôi nôi là một trong những buổi lễ quan trọng nhất của đời người.

Vậy, một mâm lễ thế nào gọi là trọn vẹn và đầy đủ về các phẩm vật cũng như đồ cúng thôi nôi?

  • Xôi chè: mỗi thứ 12 phần nhỏ, 1 phần lớn.
  • Mâm lễ cơ bản: trầu cau, rượu, trà, hoa, trái cây, nhang đèn, gạo muối nổ, cháo thánh.
  • Bộ lễ cúng: bộ đồ thế cúng giải hạn, bộ thổi vàng, bộ hài xanh, bộ tam sên.
  • Lễ cúng khác: gà hoặc vịt (nếu cúng mặn).

Đồ cúng thôi nôi bé gái chuẩn bị những gì

Việc chuẩn bị một mâm lễ hoàn thiện, đủ đầy lễ nghĩa và phẩm vật cúng là cực kỳ cần thiết dù thôi nôi bé trai hay bé gái. Sau khi xác định chính xác ngày giờ diễn ra lễ cúng, gia đình nên liệt kê hết những việc cần chuẩn bị để có thể tổ chức một buổi lễ cúng thật sự trang điểm, ý nghĩa.

 

  • Lên danh sách và lựa chọn chính xác dịch vụ ẩm thực nhận đặt xôi chè và giao tận nhà (nếu gia đình không thể tự mình chuẩn bị một cách chi tiết).

 

  • Lên danh sách khách mời gồm ông bà nội ngoại, cậu – dì – chú – bác của đứa trẻ để buổi lễ diễn ra trong không khí vừa trang nghiêm vừa ấm cúng.

Việc rà soát lại các phẩm vật cúng và các thứ cần chuẩn bị một cách chi tiết sẽ rất có ích, tránh bỏ sót các yếu tố nhỏ nhất. Nếu không an tâm, ba mẹ có thể nhờ ông bà hoặc những người có kinh nghiệm như các dịch vụ ẩm thực để kiểm tra lại và tư vấn thêm về đồ cúng thôi nôi bé gái trước khi lễ cúng chính thức diễn ra.

Đồ cúng thôi nôi bé trai nên chuẩn bị khi nào

Đây là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khá cần thiết. Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị đồ cúng thôi nôi bé trai? Theo kinh nghiệm, tất cả mọi sự chuẩn bị cần được thực hiện trước ít nhất nửa tháng so với ngày chính thức diễn ra buổi lễ để đảm bảo luôn đủ thời gian để xử trí thiếu sót.

Nếu bạn sống chung trong một gia đình đông người thì việc san sẻ cùng nhau những việc cần làm, những thứ cần chuẩn bị cho buổi lễ thôi nôi sẽ diễn ra khá đơn giản. Ngược lại, nếu gia đình bạn quá bận rộng với công việc và cuộc sống hoặc quá ít người thì việc lên kế hoạch từ sớm sẽ đảm bảo cho buổi lễ thôi nôi diễn ra đúng trình tự và đạt được kết quả như mong muốn.

Hãy xác định chính xác ngày giờ diễn ra lễ thôi nôi! Đây là yếu tố đầu tiên đảm bảo buổi lễ suôn sẻ dù bạn tự chuẩn bị hết mọi thứ hay nhờ đến các dịch vụ nhận đặt đồ cúng thôi nôi bé trai.

Tiếp đến, hãy tham khảo kinh nghiệm của người đi trước là người thân trong gia đình hoặc các dịch vụ chuyên nghiệp để không bỏ sót bất kỳ chi tiết lễ cúng nào trong ngày thôi nôi của trẻ.

Như vậy, bên cạnh việc chuẩn bị đủ đồ cúng thôi nôi bé trai bé gái thì việc lên kế hoạch chi tiết từ lúc chuẩn bị đến lúc tiến hành lễ cúng cũng không kém phần quan trọng.

Tags: