Khai trương cửa hàng cần làm gì

Khai trương cửa hàng cần làm gì là thắc mắc chung của rất nhiều người khi mới lần đầu thành lập một cửa hàng mới. Vậy, đâu là kinh nghiệm cần thiết để có thể chuẩn bị và tổ chức thật tốt một buổi lễ khai trương như vậy?

Khai trương cửa hàng cần làm gì

Khai trương cửa hàng cần làm gì trong công tác chuẩn bị

Không chỉ là lễ khai trương mà bất kỳ buổi lễ nào mang những nghi thức, tiêu chuẩn và ý nghĩa tâm linh thì cũng đều phải cẩn trọng ngay từ khâu chuẩn bị. Vậy, ở giai đoạn này, người chịu trách nhiệm cho buổi lễ khai trương cửa hàng cần làm gì?

Trước hết, như mọi buổi lễ khác, việc chọn đúng một ngày thật tốt để tổ chức cúng bái là cực kỳ quan trọng. Theo quan niệm Á Đông thì ngày giờ là yếu tố then chốt đầu tiên không thể bỏ qua. Một ngày tốt và hợp tuổi với người đứng đầu cửa hàng sẽ có giá trị mang đến nhiều thuận lợi cho công việc trong tương lai.

Bên cạnh đó, người chủ cửa hàng cần chuẩn bị thật sẵn sàng các phẩm vật cúng cũng như các vật dụng cần thiết cho buổi khai trương như sau:

  • Mâm lễ cúng: mâm ngũ quả, lọ hoa (thường là hoa đồng tiền), hương đèn, trầu cau, gạo muối nổ, bánh cúng, 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, bộ lễ vàng mã. Một số cửa hàng còn chuẩn bị thịt lợn quay (tùy thuộc vào người cúng lễ).
  • Vật dụng khai trương: dải băng đỏ, kéo vàng đựng trên khay có khăn phủ, bao tay vải cho người cắt băng khai trương.

Khai trương cửa hàng cần làm gì khi tổ chức lễ

Có thể nói rằng việc tổ chức buổi lễ khai trương cũng không kém phần quan trọng như các công đoạn chuẩn bị trước đó. Vào đúng ngày giờ đã định, người đứng ra thực hiện buổi lễ khai trương cửa hàng cần làm gì?

Đầu tiên, hãy đảm bảo mâm cúng được bày biện một cách chính xác theo các quy tắc phổ thông, đơn cử như: Đông bình- Tây quả (bình hoa đặt ở hướng Đông, mâm quả đặt ở hướng Tây so với hướng nhìn của chủ lễ), nồi hương đặt chính giữa rồi đến đèn và nước theo thứ tự,…

Người đứng ra cúng khai trương phải chỉnh tề trang phục sau khi tắm rửa sạch sẽ, đảm bảo sự trang nghiêm tuyệt đối. Đồng thời, việc nắm rõ cách khấn vái là rất quan trọng. Trong trường hợp cần thiết có thể học thuộc bài văn khấn để tránh gián đoạn nghi thức trong quá trình làm lễ. Sau khi hết 3 tuần hương, vàng mã có thể mang đi hóa và rải gạo muối nổ. 

Tiếp theo, nghi thức cắt băng khai trương phải được thực hiện một cách đồng thời với thao tác nhất quán của những người cắt băng vừa mang ý nghĩa suôn sẻ công việc, vừa tạo sự đồng điệu đẹp mắt cho buổi lễ trong ấn tượng khách hàng và người đi đường.

Khai trương cửa hàng cần làm gì

Khai trương cửa hàng cần làm gì và giá trị tâm linh quan trọng

Với phong tục truyền thống Á Đông, mỗi buổi lễ đều mang những ý nghĩa riêng và góp phần vào sự trường thịnh, phát triển của một cá thể hoặc một cá nhân nào đó. Vì vậy, ngoài việc biết rõ khai trương cửa hàng cần làm gì thì cũng nên hiểu được giá trị tâm linh và tinh thần được tạo nên qua sự thành công của buổi lễ này.

Thứ nhất, buổi lễ khai trương như một cách bố cáo trực tiếp và xin phép chư vị Thổ Thần, Thần Hoàng Bổn Xứ đang cai quản vị trí đất đai mà cửa hàng được xây dựng nên. Qua đó, các vị chư thần sẽ bảo bọc và phù hộ sự ổn định, bình an cho người chủ cũng như cửa hàng nói chung.

Thứ hai, thông qua buổi lễ, người chủ cửa hàng cũng khấn nguyện những điều may mắn, thuận lợi trong công việc và các hoạt động kinh doanh có liên quan.

Ngoài ra, khi một buổi lễ khai trương được tổ chức bài bản, ngoài giá trị tâm linh thì các đối tượng khách hàng khác nhau cũng có dịp chứng kiến sự ra đời hoành tráng của một đơn vị kinh doanh mới, từ đó tạo được nhiều ấn tượng và thiện cảm ngay từ bước đầu tiên.

Thật sự việc khai trương cửa hàng cần làm gì là những yếu tố cơ bản mà một người trong bước đầu làm chủ phải nắm được. Với những chia sẻ trên, việc chuẩn bị và tiến hành một buổi lễ khai trương không còn mấy khó khăn.

xem nhiều thông tin xôi chè tại xôi chè một chữ tâm

Tags: