Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa như thế nào mới đúng với truyền thống Việt Nam từ xưa đến nay? Hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm rất hiệu quả theo những chia sẻ dưới đây.

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa có cần thiết không

Để trả lời cho câu hỏi này, rất nhiều nhân viên lâu năm của các dịch vụ nấu chè xôi giao hàng tận nơi hay những người nội trợ giàu kinh nghiệm đều cho rằng, trước tiên cần phải hiểu được cúng giao thừa là gì và tại sao mâm lễ cúng giao thừa lại cần phải có chè xôi?

Nói đến đêm giao thừa, đây là thời điểm vô cùng thiêng liêng, đánh dấu thời khắc chuyển mình từ năm cũ sang năm mới. Với tên gọi khác là lễ Trừ Tịch, lễ cúng giao thừa thường được bắt đầu trước khi điểm đến giờ giao thừa. Nói cách khác, việc chuẩn bị mâm lễ và bắt đầu nghi lễ cúng sẽ diễn ra trước 0 giờ ngày mồng 1 Tết và kéo dài đến sau thời điểm 0 giờ đó.

Chính vì tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của buổi lễ cúng giao thừa khiến cho việc chuẩn bị mâm lễ luôn được mọi gia đình xem trọng. Trong số các lễ vật dâng cúng thì xôi chè là yếu tố thường hiếm khi vắng mặt. Đó là lý do khiến cho việc nắm rõ cách nấu chè cúng giao thừa

được hầu hết các bà nội trợ lưu ý và ghi nhớ để thực hiện thật tốt.

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa

====>>>> Xem tiếp tại đây: Nấu xôi chè cúng thôi nôi đầy tháng cho bé

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa như thế nào

Biết rõ tầm quan trọng của chè xôi trong mâm lễ cúng giao thừa cũng đồng nghĩa với việc ý thức được quá trình chuẩn bị, nấu nướng sao cho tạo ra được những thành phẩm chè xôi chất lượng, thơm ngon nhất, phản ánh lòng thành gia chủ khi dâng lễ. Vậy, nấu xôi chè cho lễ này thế nào?

Cũng như những mâm lễ xôi chè thường thấy khác, để có thể nấu thành công những phần chè xôi thật sự thơm ngon, chất lượng thì yếu tố nguyên liệu đầu vào chiếm vị trí rất quan trọng.

Bạn cần phải chọn mua những sản phẩm đậu, nếp, đường, nước dừa, lá dứa, quả gấc, mè, đậu,… loại 1, không bị sâu đục khoét hay có dấu hiệu hư hỏng, nổi mốc hoặc quá hạn sử dụng.

Tiếp theo, tùy vào loại chè xôi muốn dâng cúng mà quá trình ngâm nguyên liệu, cách nấu cũng được thực hiện trong khoảng thời gian khác nhau sao cho thành phẩm vừa đạt độ chín và thấm đượm vị ngọt thanh, đậm vị của từng loại nguyên liệu kết hợp.

Về cách nấu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học nấu chè, nấu xôi hoặc theo dõi tiếp nội dung bên dưới để thêm kinh nghiệm và sáng tạo hơn khi nấu chè xôi cúng.

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa chi tiết

Thông thường, vào dịp Tết hay cụ thể là đêm giao thừa, các gia đình sẽ dâng cúng các loại xôi chè đậu, chè hạt sen hoặc các món đông sương bắt mắt. Những món này vừa gần gũi, quen thuộc lại khá dễ nấu với một công thức gần giống nhau.

Đối với xôi, bạn cần vo (đãi) cho thật sạch và ngâm trước các nguyên liệu nếp, đậu trong một khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng tùy loại cùng với một chút muối. Trước khi nấu, hãy vo lại một lần nữa, loại bỏ nước bẩn, sau đó bắt đầu nấu xôi. Bạn hoàn toàn có thể nấu trực tiếp với nước hoặc bỏ vào xửng hấp để hấp cách thủy.

Lưu ý, nên trộn lẫn nguyên liệu đậu và nếp sao cho đều nhau với chút muối để món xôi thành phẩm vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Điều này cũng luôn đúng trong trường hợp nấu cùng nước dừa, hạt gấc hay nước lá dứa đã được lọc sẵn.

Theo kinh nghiệm nấu xôi bán của nhiều cửa hàng thì món chè xôi sẽ hấp dẫn hơn nếu tạo hình theo khuôn và nấu xong gần với thời điểm dâng cúng để món xôi đạt được độ thơm ngon nhất.

Với những kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa như đã chia sẻ, bạn hãy bắt tay vào nấu những phần chè xôi thật trang trọng và thơm ngon để dâng cúng nhé!

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về Mâm cúng đầy tháng

Tags: