Cách làm thôi nôi cho bé gái bé trai đúng chuẩn

Làm thôi nôi cho bé gái bé trai là một nghi thức lễ cúng quan trọng mà mọi gia đình Việt Nam đều thực hiện khi con cháu vừa tròn một tuổi. Vậy, đâu là cách làm chính xác nhất?

Cách làm thôi nôi cho bé gái bé trai đúng chuẩn

Vì sao phải làm thôi nôi cho bé gái bé trai

Theo phong tục và quan niệm truyền thống dân gian Việt Nam, khi trẻ vừa tròn 1 tuổi thì gia đình sẽ tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi. Việc làm thôi nôi cho bé mang ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước đầu phát triển của trẻ nhỏ. Thông qua buổi lễ cúng này, những điều tốt đẹp nhất sẽ được khấn nguyện đến các vị Tôn Thần, Tiên Nương,…. và trẻ sẽ lớn lên bình an, mạnh khỏe.

Ngoài ra, lễ thôi nôi còn mang ý nghĩa cúng tạ ơn chư vị Mụ bà đã nâng đỡ, chăm sóc, đỡ đần và bảo bọc đứa trẻ từ lúc đậu thai cho đến khi sinh ra, đầy tháng và tròn tuổi.

Thông qua buổi lễ này, trẻ chính thức được ra mắt với mọi người họ hàng, bà con trong dòng tộc. Dù là bé trai hay bé gái thì việc làm thôi nôi cho bé đều được các gia đình chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn trọng trong các bước để đảm bảo một buổi cúng trang nghiêm, thanh tịnh và đủ đầy lễ nghĩa sẽ được diễn ra tốt đẹp.

Làm thôi nôi cho bé gái như thế nào

Để chuẩn bị đầy đủ một buổi lễ cúng thôi nôi bé gái thì các gia đình phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng như sau: mâm cúng dành riêng cho Đức Ông và quý Bà Mụ, xôi chè 12 bộ nhỏ và 1 bộ lớn, một con gà luộc, 12 nén vàng mã, 1 bộ hình thế, rượu, nhang đèn, bộ tam sên, hương hoa quả phẩm, gạo muối nổ, cháo thánh và các loại giấy tiền vàng mã khác,….

Làm thôi nôi cho bé gái phải đặc biệt lưu ý việc xác định ngày giờ. Theo phong tục truyền thống, ngày chính thức cúng lễ thôi nôi cho bé gái sẽ được lùi 2 ngày so với ngày bé chính thức tròn 1 tuổi.’

Ngoài ra, theo phong tục, một nghi thức thường không thể thiếu trong các lễ cúng thôi nôi chính là việc cho bé chọn nghề bằng cách bốc chọn một trong số các đồ vật đã được sắp sẵn trên bàn hoặc nằm gọn trong mâm nhỏ. Tuy chỉ mang tính chất tham khảo nhưng đây luôn là nghi thức được nhiều gia đình chờ đón khi làm thôi nôi cho bé gái hoặc bé trai.

Làm thôi nôi cho bé trai cần lưu ý gì

Làm thôi nôi cho bé trai cần lưu ý gì

Cũng giống như bé gái, trước khi làm thôi nôi cho bé trai, gia đình cần tính kỹ ngày giờ chính xác. Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, hãy tìm đến những người đi trước là ông bà, cô chú, cậu dì hoặc anh em, bạn bè- bất kỳ ai từng làm lễ thôi nôi cho con cháu trước đó. Các dịch vụ chuyên nhận đặt xôi chè cũng sẽ sẵn lòng hướng dẫn chi tiết này nếu khách hàng thắc mắc.

Bên cạnh một mâm lễ tương đương buổi cúng thôi nôi cho bé gái thì món chè cúng trong buổi lễ dành cho bé trai sẽ có sự khác biệt. Món chè đậu thường được lựa chọn trong tình huống này.

Ngoài ra, thay vì những món đồ mang tính chất nữ giới như gương, lược,…. thì mâm bốc nghề nghiệp cuối buổi lễ của bé trai thường sẽ thay bằng các vật dụng hợp lý hơn.

Nên lưu ý rằng, dù làm thôi nôi cho bé trai hay bé gái thì sự thành tâm luôn là yếu tố quyết định. Một buổi lễ được chuẩn bị chu đáo lễ phẩm và được diễn ra một cách trang nghiêm, thành kính mới tạo nên giá trị cúng bái thật sự cho trẻ trong tương lai.

Với sự ra đời các dịch vụ ẩm thực ngày càng nhiều, việc làm thôi nôi cho bé gái bé trai không quá khó khăn, vất vả. Bên cạnh việc cung ứng đầy đủ dịch vụ, mọi thông tin và kinh nghiệm cúng bái cần thiết cũng sẵn sàng được chia sẻ. Bé yêu nhà bạn sẽ được đón một buổi lễ thôi nôi thật tròn đầy ý nghĩa.

Tags: