Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém so với các buổi lễ nhập trạch những căn nhà thổ cư được mua sẵn hoặc xây mới. Vậy đó là buổi lễ như thế nào và nên được chuẩn bị kỹ lưỡng ra sao?

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì

Nói đến lễ nhập trạch nhà chung cư thì đó là một nghi thức lễ cúng khá quan trọng nhằm ra mắt Thổ thần, Thổ địa khi một gia đình chuyển về nhà mới. Với quan niệm truyền thống của phần lớn người dân Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì đây được xem là một trong số những nét văn hóa tâm linh từ rất lâu đời.

Trải qua nhiều thế hệ, việc tiến hành một buổi lễ cúng nhà mới hay nghi thức nhập trạch vẫn luôn luôn được chú trọng. Theo đó, từ quá trình chuẩn bị cho đến bước tổ chức chính thức cuối cùng đều được diễn ra với sự chu toàn, kỹ lưỡng của những người chủ lễ cũng như mọi thành viên trong gia đình.

Thông qua buổi lễ này, các yếu tố tâm linh và tinh thần dường như đều được giải tỏa triệt để, đem lại sự an tâm tuyệt đối cho gia đình trong cuộc sống tương lai tại chính ngôi nhà mới này.

Lễ nhập trạch nhà chung cư nên chuẩn bị thế nào

Có thể nói so với một buổi lễ về nhà mới thông thường thì lễ nhập trạch nhà chung cư về cơ bản hoàn toàn giống nhau. Do đó, để tổ chức thành công một buổi cúng nhập trạch trong trường hợp này, gia chủ vẫn chuẩn bị đầy đủ các chi tiết sau:

  • Hương hoa quả phẩm: mâm trái cây (tốt nhất nên soạn mâm ngũ quả), một lọ hoa, hương đèn (có thể dùng đèn sáp cây hoặc đèn ly), trầu cau, trà rượu, bánh cúng, cháo thánh, giấy tiền vàng mã, gạo muối nổ.
  • Mâm cúng thí thực: xôi chè, bánh kẹo, các món chay- mặn được gia chủ nấu nướng sẵn theo quan niệm cúng lễ mỗi gia đình.

Ngoài ra, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm lễ cúng thì cách thức bày biện, sắp đặt trên bàn lễ cũng khá quan trọng. Thông thường, lọ hoa sẽ đặt bên phải, mâm ngũ quả đặt bên trái theo quy tắc “đông bình- tây quả” so với hướng nhìn người chủ lễ. Nồi hương sẽ đặt ngay giữa bàn, gần sát vị trí người chủ lễ, sau đó mới đến 2 cây đèn và 2 ly nước……

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư và những điều nên chú trọng

Nhờ nắm rõ những việc và những thứ cần chuẩn bị cho buổi lễ nhập trạch  mà việc thực hiện nghi thức lễ cúng này trở nên tương đối dễ dàng, thuận tiện. Tuy vậy, để chắc chắn hơn, tránh những thiếu sót không đáng có, hãy ghi nhớ các lưu ý dưới đây.

Thứ nhất, hãy xác định ngày giờ cúng lễ thật chính xác để chuẩn bị bàn ghế và các vật dụng cần thiết trước ít nhất 1 ngày. Thực tế cho thấy thật không dễ dàng để khuân vác bàn ghế nếu bạn ở chung cư cao tầng dù có thang máy di chuyển.

Thứ hai, hãy lên danh sách những gì cần thiết và đảm bảo rà soát kỹ lưỡng trước 1 ngày so với lễ cúng. Nếu cần thiết, hãy tham khảo ý kiến của những người trưởng bối trong gia đình hoặc tham khảo các dịch vụ cúng lễ hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ ẩm thực cúng lễ chuyên nghiệp.

Có thể thấy rằng, ngày nay, việc chuẩn bị và tổ chức một buổi lễ nhập trạch nhà chung cư trở nên khá đơn giản và dễ dàng. Nguồn thông tin phổ biến với sự trợ giúp của rất nhiều dịch vụ đa dạng khiến cho những buổi lễ như thế này không còn là mối băn khoăn, lo lắng của các gia đình.

Xem chi tiết xôi chè một chữ tâm

Tags: