3 điều nên nhớ để có mâm cúng đầy tháng chay hoàn hảo

Mâm cúng đầy tháng chay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu gia đình bạn theo Phật giáo. Trường hợp không theo tôn giáo nào thì việc giữ cho buổi lễ thêm phần thanh tịnh bằng cách lựa chọn phương án cúng chay cũng hoàn toàn hợp lý. Vậy, cần phải lưu ý gì khi cúng chay như vậy?

Mâm cúng đầy tháng chay
Mâm cúng đầy tháng chay

Mâm cúng đầy tháng chay nên hiểu như thế nào

Trước hết, cần phải xác định được thế nào là một mâm cúng đầy tháng chay.

Nói đến “chay” hay “chay tịnh” thì đầu tiên, đó phải là một mâm cúng hoàn toàn không có các món thịt, cá, trứng. Những món cúng này hoàn toàn không được sử dụng các nguyên liệu chế biến, sản xuất từ động vật bao gồm cả các gia vị thường dùng như nước mắm, bột nêm mặn,….

Không ít gia đình khi tổ chức lễ đầy tháng cho con, bên cạnh các món xôi chè cơ bản thì còn nấu thêm một số khác. Bên cạnh đó, theo nghi thức dân gian, một con gà luộc thường sẽ luôn có mặt trên bàn cúng. Tuy nhiên, điều này sẽ không phù hợp nếu chọn cách cúng chay để dâng lên chư vị Tôn Thần, Tiên Nương và bày tỏ lòng thành kính, trang nghiêm, thanh tịnh của mình.

Đối với các phẩm vật khác như hoa quả, xôi chè, trầu cau,…. thì vẫn phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ như một mâm cúng đầy tháng thông thường như phong tục dân gian từ bao đời nay.

Mâm cúng đầy tháng chay có gì đặc biệt

Cũng tương tự như mọi mâm cúng khác, một mâm cúng đầy tháng chay được xem là hoàn hảo và tươm tất thì phải bao gồm đầy đủ các yếu tố sau đây:

  • Hương hoa quả phẩm và giấy tiền vàng mã: hoa tươi, trái cây, hương, đèn, trà, rượu, trầu cau, bộ đồ thế, bộ hài, giấy tiền, bộ thổi vàng.
  • Xôi chè: đủ 12 bộ nhỏ và 1 bộ lớn.

Ngoài ra, theo quan niệm truyền thống, việc nấu xôi chè khi cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái cũng có đôi chút khác biệt. Theo đó, nếu là bé trai, món chè thường được dâng cúng là chè đậu. Ngược lại, buổi cúng thôi nôi bé gái thường ghi nhận sự có mặt của chè trôi nước.

Gia đình hoàn toàn có thể linh hoạt kết hợp nguyên liệu và biến tấu sao cho mâm lễ vừa trang nghiêm vừa thêm phần đẹp mắt.

Một chi tiết không kém phần quan trọng chính là đĩa trầu cau. Không chỉ một phần trầu cau như thông thường mà lễ đầy tháng phải chuẩn bị đủ 12 phần trầu cau đã têm cùng với 1 lá trầu và 1 trái cau nguyên.

Mâm cúng đầy tháng chay và 3 bí quyết nên ghi nhớ

Để có thể chuẩn bị được một mâm cúng đầy tháng chay bài bản cũng như tổ chức được buổi lễ thật sự trang nghiêm, việc ghi nhớ 3 bí quyết sau đây là rất cần thiết. Dù trong hoàn cảnh nào, dù lựa chọn dịch vụ bên ngoài hay tự mình chuẩn bị thì 3 bí quyết sau cũng sẽ cực kỳ hữu ích.

  • Nên xác định một cách chắc chắn việc cúng chay hay cúng mặn và ngày giờ chính xác. Đồng thời, nên quán triệt tư tưởng với tất cả thành viên trong gia đình về việc dâng lễ chay hay mặn để tránh ảnh hưởng đến tâm lý khi lễ cúng chính thức diễn ra.
  • Chuẩn bị sẵn sàng một bài cúng để khấn nguyện sao cho phù hợp. Một số trường hợp khi khấn vái thường sẽ lồng ghép việc dâng lễ. Nếu trong lời khấn và thực tế mâm lễ không giống nhau sẽ không tốt về mặt tâm linh.
  • Các phẩm vật cúng sắp đặt hợp lý trên mâm lễ và đúng nghi thức thông thường, ví dụ: quy tắc “Đông bình- Tây quả” là mâm trái cây đặt phía Tây và lọ hoa đặt ở hướng Đông so với chủ lễ; quy luật thứ tự nồi hương chính giữa rồi đến 2 ngọn đèn 2 bên trước khi kế đến 2 ly nước.

Như vậy, một một mâm cúng đầy tháng chay sẽ mang đến thật nhiều ý nghĩa nếu được chuẩn bị một cách bài bản trước khi buổi lễ chính thức diễn ra.

Xem nhiều bài viết liên quan tại xôi chòe một chữ tâm

Tags: