Những lưu ý về mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai

Mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai phải được chuẩn bị thật hoàn thiện, bài bản và trang nghiêm thì mới thể hiện được sự thành tâm của gia chủ cũng như đạt được những ý nghĩa tâm linh như mong muốn khi tổ chức thôi nôi cho con cháu. Vậy, mâm cúng như thế nào được xem là chuẩn?

mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai
mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai

Mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai bày biện thế nào

Để có được một mâm cúng thôi nôi thật sự bài bản, dù lựa chọn các dịch vụ cung cấp vật phẩm cúng sẵn có trên thị trường hay tự chuẩn bị thì gia đình cũng phải biết cách bày biện chính xác. Bởi dịch vụ trọn gói dạng này chỉ cung cấp theo yêu cầu chứ không trực tiếp thiết trí mâm lễ.

Theo đó, một mâm cúng được bày biện và sắp xếp đúng phải lưu ý 3 điểm sau đây:

  • Hoa và trái cây phải xếp theo trật tự “Đông bình- Tây quả”, nghĩa là bình hoa đặt phía Đông và mâm ngũ quả sẽ đặt về hướng Tây so với người chủ lễ. Lư hương luôn được đặt chính giữa, hai bên là đèn và tiếp theo mới đến nước cúng.
  • Nếu là bàn dài hình chữ nhật hoặc hình thoi dài thì con gà luộc đặt phía trên, gần vị trí hương hoa quả phẩm. Trường hợp thiết cúng bàn tròn thì gà luộc được đặt ngay chính giữa bàn.
  • Số xôi chè nhỏ sẽ được xếp đều về 2 bên nếu bàn dài và xếp theo vòng tròn xen kẽ hợp lý nếu thiết cúng trên bàn tròn.
  • Trường hợp gia đình có không gian rộng, nên thiết trí mâm cúng thôi nôi trên 2 bàn. Một bàn cao hơn, đặt phía trước sẽ là mâm lễ cúng Thần, và mâm thấp hơn- ở trong gần với người đứng làm lễ là mâm cúng xôi chè, trầu cau,…..

Mâm cúng thôi nôi bé trai có gì đặc biệt

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai

Xét về hình thức, mâm cúng thôi nôi bé trai hay bé gái cũng không quá khác biệt. Điểm duy nhất thường được thiết lễ khác đi chính là món chè cúng. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì món chè đậu sẽ thường được dâng cúng khi làm lễ thôi nôi cho các bé trai.

Ngoài ra, một nghi thức thường không thể thiếu trong các lễ thôi nôi chính là phần bốc đồ vật chọn nghề. Tuy chỉ tham khảo, không mang tính chất quyết định tương lai của đứa trẻ nhưng hầu hết mọi gia đình đều không bao giờ bỏ sót nghi thức này, thậm chí có nơi còn chuẩn bị sẵn mâm đồ vật bốc nghề và bày biện cạnh bên mâm cúng một cách vô cùng trang trọng.

Có thể nói, so với lễ đầy tháng thì mâm cúng thôi nôi cho bé trai có thể sẽ thực hiện bài bản hơn tùy thuộc quan niệm từng gia đình. Nhưng nhìn chung cái tâm thành của người đứng ra cúng lễ vẫn là yếu tố quyết định sự thành công và giá trị của buổi lễ đối với đứa trẻ và cả gia đình.

Mâm cúng thôi nôi bé gái có ý nghĩa gì

Mâm cúng thôi nôi bé gái
Mâm cúng thôi nôi bé gái

Dù là bé trai hay bé gái thì việc dâng lễ cảm tạ chư vị Tôn Thần, chư vị Tiên nương đã phù hộ độ trì, bao bọc, che chở trong suốt một năm là cực kỳ cần thiết. Đó là chưa kể việc bày biện một mâm cúng thôi nôi bé gái bài bản, trang nghiêm còn tác động trực tiếp đến tâm an của những thành viên trong gia đình khi nghĩ đến tương lai của đứa trẻ.

Đây là dịp quan trọng để những lời khẩn cầu về sự bình an, may mắn được gia đình gởi gắm, nguyện xin ơn trên ban phước lành. Vì vậy, hiếm khi nào mâm cúng thôi nôi cho bé gái lại được chuẩn bị một cách hời hợt hoặc thiếu lòng thành. 

Đó là chưa kể một số gia đình có điều kiện còn chuẩn bị nhiều món ngon đãi tiệc thôi nôi để mời bà con họ hàng, bạn bè thân hữu cùng chung vui với ngày tròn tuổi của con cháu như minh chứng của sự hạnh phúc khi đón mừng thành viên nhỏ tuổi bước tiếp chặng mới của cuộc đời.

Cho đến hiện tại, mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai vẫn là một trong những mâm lễ được chú trọng nhất của mỗi gia đình khi chuẩn bị và tổ chức với hy vọng tinh thần rất lớn cho các bé.

Tags: