Mâm cúng thôi nôi chay nên chuẩn bị thế nào

Cũng như lễ đầy tháng, ngày thôi nôi là cột mốc vô cùng quan trọng của một đứa trẻ. Vì vậy, không ít gia đình đã chọn dâng lễ một mâm cúng thôi nôi chay để tỏ rõ lòng thành kính. Vậy, nên chuẩn bị thế nào để buổi lễ được trọn vẹn nhất?

Mâm cũng thôi nôi chay
Mâm cũng thôi nôi chay

Mâm cúng thôi nôi chay là gì

Điều đầu tiên cần phải nắm rõ chính là ý nghĩa thực sự của buổi lễ thôi nôi, trước khi bàn đến chuyện nên dâng lên mâm cúng chay hay mặn. Vậy, thôi nôi là một buổi lễ như thế nào? Tầm quan trọng của nó ra sao?

Theo phong tục Á Đông, thôi nôi là ngày mà trẻ chính thức tròn 1 tuổi. Đây là cột mốc đánh dấu bước trưởng thành đầu tiên về cả sinh lý cũng như các đặc điểm tâm lý rõ nét trong cuộc đời.

Vào ngày này, mọi gia đình Việt Nam sẽ chuẩn bị một mâm cúng tương đối giống nhau về mặt hình thức để dâng lên cúng Đức Tiên Ông và chư vị Mụ Bà vì đã bảo bọc, che chở cho đứa trẻ cũng như khấn nguyện những điều mong cầu tốt đẹp trong tương lai.

Lúc này, một mâm cúng thôi nôi chay hoàn toàn thanh tịnh và được sắp xếp một cách cẩn trọng, bài bản sẽ càng làm tăng thêm ý nghĩa của buổi lễ cúng thôi nôi cho bé.

Mâm cúng thôi nôi chay nên chuẩn bị thế nào

Để chuẩn bị được một mâm cúng trọn vẹn ý nghĩa và hoàn toàn chay tịnh, nên đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

  • Không có gà hoặc vịt luộc, không nên dâng cúng bộ tam sên lên ông Địa và Thần Tài.
  • Không nấu nướng các món có nguồn gốc từ động vật.
  • Không sử dụng gia vị chứa thành phần từ động vật hay ngũ vị tân để nêm nếm món cúng.

Ngoài ra, dù một mâm cúng thôi nôi chay hay mặn thì cũng phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng khác, bao gồm:

  • Hoa cúng, mâm quả, lư hương, đèn, rượu, trà, bộ đồ thế, 12 bộ hài và nén vàng thỏi.
  • Xôi chè và trầu cau đủ 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.

Đối với một số gia đình, mâm đồ vật bốc đoán nghề bày trí trên một chiếc bàn nhỏ bên cạnh bàn cúng. Một số gia đình khác sẽ mang mâm đồ vật này ra sau khi lễ cúng chính thức kết thúc.

Mâm cúng thôi nôi chay và điều cần ghi nhớ

Có thể nói một mâm cúng dù bài bản đến đâu nhưng nếu không được thực hiện với đủ đầy nghi lễ trong sự trang nghiêm tuyệt đối thì cũng không đạt được các giá trị tâm linh cần thiết. Do đó, người đứng ra thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho trẻ cần phải nắm rõ một số yếu tố sau:

  • Cần quan sát thật kỹ lưỡng tổng quan mâm cúng trước khi bắt đầu thắp hương và tiến hành các nghi thức lễ bái. Hãy đảm bảo các phẩm vật cúng được chuẩn bị hoàn thiện, không thiếu sót về số lượng cũng như được bày trí một cách hợp lý, cân đối và đúng theo quy củ trật tự truyền thống từ bao đời.
  • Cần lựa chọn vị trí bày biện mâm lễ cúng trang trọng nhất, thường là ngay cửa chính.
  • Người chủ lễ phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và trang nghiêm sau khi đã súc miệng và vệ sinh sạch sẽ.
  • Hãy chắc chắn về mâm cúng thôi nôi chay bao gồm những món gì để không nhầm lẫn trong quá trình khấn vái và mời chư Tôn Thần, Tiên Nương,…

Như vậy, việc chuẩn bị và dâng cúng một mâm cúng thôi nôi chay thực sự rất đơn giản. Điều quan trọng khi tổ chức buổi cúng thôi nôi cho bé chính là lòng thành của người dâng lễ. Chỉ cần có đủ lòng thành thì việc tìm hiểu, chuẩn bị và thực hiện nghiêm trang sẽ cực kỳ đơn giản.

Xem nhiều bài viết tại xôi chè một chữ tâm

Tags: