Nhập trạch có cần xem tuổi hay không

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không vốn là một trong những thắc mắc của khá nhiều người khi nghĩ đến việc tổ chức một buổi lễ về nhà mới cho gia đình. Vậy, thực hư tục lệ này như thế nào và phải làm thế nào mới chính xác nhất?

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không

Nhập trạch có cần xem tuổi của gia chủ

Nếu nhắc đến việc nhập trạch có cần xem tuổi hay không thì hầu hết câu trả lời đều là “có”. Chính vì yếu tố tâm linh quan trọng cũng như ý nghĩa của buổi lễ này khiến cho việc xem tuổi hầu như không thể bỏ qua. Vậy, xem tuổi thế nào mới đúng và đảm bảo cho buổi lễ nhập trạch cũng như các giá trị đạt được sau buổi lễ thực sự trọn vẹn thì lại là một vấn đề cần phải xem xét.

Theo quan niệm dân gian từ trước đến nay, việc xem tuổi trước khi nhập trạch nhằm mục đích chọn ra được một ngày phù hợp. Theo đó, một ngày được xem là tốt nếu nó hợp với bản mệnh của người gia chủ. Lúc này, nhóm ngày trực và cát thường sẽ được ưu tiên hơn cả. Ngược lại, những ngày khắc với vận mệnh gia chủ trong thiên can địa chi tương khắc thì đặc biệt nên tránh.

Tuy về lý thuyết là vậy nhưng để xem tuổi, xem ngày một cách chính xác thì không phải ai cũng xem được và xem một cách chính xác.

Nhập trạch có cần xem tuổi và chi tiết xem như thế nào

Như phân tích ở trên thì rõ ràng việc nhập trạch có cần xem tuổi hay không đã không còn đơn giản chỉ là một hình thức chiếu lệ. Để xem tuổi đúng, chọn được ngày giờ tốt nhất ứng với tuổi đó, cần phải căn cứ trên các yếu tố sau:

  • Không nhập trạch vào những ngày thuộc Tam nương, gồm: mồng 3, mồng 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch của mỗi tháng.
  • Các ngày Thọ tử nên tránh nhập trạch là mồng 5, 14, 23 âm lịch hằng tháng.
  • Ngày Dương công kỵ cần tránh là ngày 13/01, 11/02, 09/03, 07/04, 05/05, 03/06, mồng 8 và 29/07, 27/08, 25/09, 23/10, 21/11 và ngày 19/12 âm lịch.
  • Cân nhắc bản mệnh xung khắc khi cúng nhập trạch, đơn cử như gia chủ hành Kim thì không nên chọn ngày về nhà mới thuộc ngày Hỏa,…

Ngoài ra, việc xem tuổi của gia chủ khi nhập trạch không chỉ để xác định được ngày mà còn giúp chọn ra một giờ thật sự tốt để tiến hành nghi thức cúng Thổ thần đất đai trước khi chính thức dọn về ở.

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không

Nhập trạch có cần xem tuổi và những thứ cần chuẩn bị

Bên cạnh việc quan tâm đến yếu tố nhập trạch có cần xem tuổi thì gia chủ còn phải thật sự cẩn trọng khi chuẩn bị những thứ cần thiết khác cho việc tổ chức buổi lễ cúng về nhà mới chính thức.

Cần xác định đây là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh rất lớn nhằm xin phép, bố cáo với chư vị Thổ Thần tại khu đất mà gia đình bạn sắp chuyển về, đồng thời khấn nguyện sự an lành, bình yên trong cuộc sống tương lai tại ngôi nhà mới đó.

Chính vì vậy, cùng với việc chuẩn bị các vật dụng bàn ghế cần thiết để bày trí lễ cúng thì các vật phẩm chuẩn bị cho buổi lễ cũng không được thiếu sót, gồm có hương đèn, trầu cau, rượu trà, trái cây (thường là mâm ngũ quả), hoa tươi, sớ điệp, giấy tiền vàng mã, gạo muối nổ, bánh cúng, xôi chè, các phẩm thực được nấu chay hoặc mặn tùy theo quan niệm cúng lễ của mỗi gia đình. 

Ngoài ra, với gia đình không quan trọng việc cúng chay thì thường phải chuẩn bị thêm bộ tam sên để dâng lên Thần tài- Thổ địa.

Như vậy, có thể nói rằng việc nhập trạch có cần xem tuổi hay không hoặc tổ chức lễ nhập trạch thế nào, cần chuẩn bị những gì,…. đều nhằm mục đích đạt được những giá trị tâm linh cao nhất. Do đó, hãy nắm rõ các gợi ý ở trên để có thể thực hiện tốt nhất buổi lễ này.

Xem chi tiết xôi chè một chữ tâm

Tags: