Thôi nôi bé trai bé gái bốc gì

Thôi nôi bé trai bé gái bốc gì không còn là điều quá lạ lẫm đối với người dân Việt Nam khi tổ chức lễ thôi nôi cho các bé. Vậy, bốc gì và bốc như thế nào mới đúng và có ý nghĩa?

Kinh nghiệm thôi nôi bé trai bé gái bốc gì

Thôi nôi bé trai
Thôi nôi bé trai

Trong quan niệm truyền thống Việt Nam thì ngoài việc xác định thôi nôi làm ngày âm hay dương thì nghi thức bốc đồ vật đoán nghề là thời điểm được mong chờ nhất trong buổi lễ. Tuy nhiên, dù có háo hức và mong chờ như thế nào thì việc bốc đồ vật đoán nghề của các bé trong tương lai cũng chỉ được thực hiện sau khi lễ bái chính thức kết thúc. Vậy, thôi nôi bé bốc gì?

Câu trả lời là tùy theo gia đình và tùy vào giới tính của trẻ là bé trai hay bé gái mà gia đình sẽ chọn ra một số đồ vật phù hợp. Các món đồ vật này sẽ được đặt một cách ngẫu nhiên vào chung một mâm. Trẻ sẽ tự mình nhìn, lựa chọn và bốc đồ vật mà trẻ thích một cách tự do.

Tuy nhiên, một số trường hợp thôi nôi bé gái vẫn có đồ vật phù hợp với bé trai, ngược lại các đồ vật thông dụng bé gái hay dùng vẫn có thể xuất hiện tại mâm đồ vật trong lễ thôi nôi cho bé trai. Vì chỉ mang tính chất tham khảo và tạo thêm không khí đầm ấm, vui tươi cho buổi thôi nôi nên không cần quá quan trọng và đặt nặng tiểu tiết cho nghi thức này.

Thôi nôi bé trai bốc gì là hợp lý nhất

Khi đã hiểu rõ thôi nôi là gì thì sẽ biết được việc bốc đồ vật đoán nghề không phải tính quyết định tương lai trẻ. Thêm nữa, như đã nói ở trên, bốc gì và bốc như thế nào cũng là sự lựa chọn của chính các bé. Việc duy nhất mà người lớn có thể can thiệp trong trường hợp này là chuẩn bị trước các món đồ vật và bỏ chung vào mâm trước khi cho bé chọn bốc.

Thông thường, thôi nôi bé trai sẽ xuất hiện một số món đồ vật nhỏ như sau: mô hình lắp ghép, xe ô tô, máy bay, điện thoại, tiền, vàng, sách, vở, bút, thước, đồ chơi bác sĩ, bộ lego, máy tính,…..

Dù bé trai lựa chọn bốc đồ vật gì thì tính ngẫu nhiên và xác suất vẫn là yếu tố quyết định sự tham khảo. Do đó, hãy chú ý đồ vật nào bé bốc lên và giữ lại lâu nhất với biểu hiện khám phá hoặc thích thú. Những món đồ vật chỉ được bốc lên và ngay lập tức thả xuống sẽ không được tính trong trường hợp này.

Thôi nôi bé gái bốc gì và điều cần biết

Thôi nôi bé gái
Thôi nôi bé gái

Thôi nôi bé gái cũng không khác thôi nôi bé trai trong nghi thức bốc đồ vật đoán nghề. Như đã đề cập ở trên, giới tính của bé có thể là yếu tố quyết định sự khác biệt của loại đồ vật sẽ được gia đình chuẩn bị trước.

Như vậy, thay vì máy bay, xe cộ khi chuẩn bị thôi nôi cho bé trai, các đồ vật sau có thể xuất hiện trong mâm đoán nghề của bé gái như: gương, lược, đồ chơi nhà bếp,…..

Thay vì quá đắn đo chuẩn bị các món đồ vật cần chuẩn bị trong buổi lễ thôi nôi cho bé gái, hãy chọn ra những đồ vật mang tính biểu tượng quan trọng và quan sát cẩn trọng cách mà bé bốc chọn món đồ ấy trên tay hay chỉ lướt qua hời hợt.

Sau nghi thức bốc đồ vật đoán nghề, gia đình còn phải chuẩn bị những bàn tiệc đơn giản hoặc cầu kỳ để chiêu đãi bà con thân thuộc cùng bạn bè thân hữu đến chung vui trong ngày tròn tuổi của bé. Do đó, việc nắm rõ tiệc thôi nôi là gì và cần chuẩn bị ra sao cũng không kém phần quan trọng nếu muốn tổ chức một ngày lễ thôi nôi thật sự bài bản và nhiều niềm vui cho con trẻ.

Có thể nói rằng thôi nôi bé trai bé gái bốc gì là một trong những nét đẹp truyền thống thú vị và nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, việc quan trọng vẫn là buổi lễ cúng chính thức. Do đó, gia đình cần có sự chuẩn bị và tổ chức thật bài bản, nghiêm trang hơn cho phần lễ này so với nghi thức bốc đồ vật.

Xem nhiều tin tức tại xôi chè một chữ tâm thông qua đây bạn có thể biết về đàm thôi nôi cho bé gái

Tags: