Thủ tục nhập trạch lấy ngày và những điều cần biết

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là một trong những biện pháp hữu ích dành cho những gia đình quá bận rộn khi tính chuyện tổ chức một buổi lễ nhập trạch bài bản với đủ các thành viên gia đình. Vậy, nghi thức này nên hiểu thế nào và thực hiện ra sao?

thủ tục nhập trạch lấy ngày

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì

Thực tế cho thấy không ít người có quan niệm rằng đã làm lễ nhập trạch thì phải ngay lập tức chuyển vào ở nhà mới. Hoặc sau khi đã hoàn tất chuyển nhà, dọn dẹp sạch sẽ và bắt đầu ở ổn định thì mới tiến hành lễ nhập trạch.

Tuy nhiên, cả hai quan niệm này đều không chính xác. Vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan khiến cho không ít gia đình chọn cách tiến hành thủ tục nhập trạch lấy ngày. Đây là một trong những phương án rất thường thấy.

Có thể hiểu thủ tục này một cách khá đơn giản. Đó là gia chủ chưa thể về nhà mới ngay vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan nhưng ngày giờ tốt trong năm không còn nữa bởi nhiều yếu tố tác động như cung mệnh, tuổi tác gia chủ…. Do đó, khi đã xác định được một ngày phù hợp với các ý nghĩa tâm linh, phong thủy hoàn hảo thì có thể tiến hành làm lễ nhập trạch trước.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày nên thực hiện ra sao

Tuy cũng mang những giá trị tâm linh quan trọng tương đương với một buổi lễ về nhà mới thông thường khi gia chủ chính thức chuyển về ở nhưng về hình thức thì có đôi chút khác biệt.

Theo đó, thủ tục nhập trạch lấy ngày có thể thực hiện như sau:

  • Người chủ gia đình sẽ là người đầu tiên mang đồ dùng vào nhà. Đó có thể là bếp, lễ vật, chiếu, gạo hoặc nước. Tiếp theo, các thành viên còn lại có thể mang vào một số món đồ có ý nghĩa đem lại may mắn như tiền bạc,…..
  • Mở hết tất cả cửa trong nhà cho thông thoáng và bắt đầu tổ chức lễ cúng theo trình tự nghi thức cúng bái phổ thông với đầy đủ lễ vật cúng và nội dung bài văn khấn chỉn chu.
  • Tiếp theo, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước như một nghi thức khai bếp quan trọng.
  • Bái tạ sau khi buổi lễ kết thúc (sau 3 tuần hương).

Cần lưu ý rằng người đứng ra khấn lễ phải luôn giữ tác phong và thái độ trang nghiêm, thể hiện được lòng thành kính của mình trong suốt quá trình diễn ra lễ cúng.

thủ tục nhập trạch lấy ngày

Thủ tục nhập trạch lấy ngày có gì cần chuẩn bị

Bên cạnh việc nắm rõ các bước thực hiện thì quá trình lập kế hoạch và lên danh sách những thứ cần chuẩn bị cho thủ tục nhập trạch lấy ngày cũng không kém phần quan trọng. Để buổi lễ có thể diễn ra một cách hoàn hảo, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

  • Vật dụng mang vào nhà cho từng cá nhân.
  • Bàn ghế bày trí mâm lễ cúng. Tùy theo không gian căn nhà, có thể tính toán bày trí một hoặc hai bàn cúng.
  • Các phẩm vật liên quan đến lễ cúng nên được chuẩn bị sẵn sàng trước ít nhất 1 ngày, trừ những món phải nấu nướng mới thì tùy theo thời gian chọn cúng để canh thời gian thực hiện sao cho hợp lý nhất, đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng của các món cúng.
  • Chuẩn bị về con người là yếu tố cốt lõi. Việc sắp xếp công việc và thời gian của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình trước khi đến ngày cúng nhập trạch là yếu tố bắt buộc cực kỳ quan trọng.

Như vậy, thủ tục nhập trạch lấy ngày có thể xem như một nghi thức cúng lễ cực kỳ quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Hãy ghi nhớ những chia sẻ ở trên để không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào khi chuẩn bị một buổi lễ nhập trạch cho gia đình bạn.

Xem chi tiết xôi chè một chữ tâm

Tags: