Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi như thế nào mới đúng, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ cho cả gia đình? Qua đó, có thể khấn nguyện những điều bình an, may mắn, sức khỏe cho cuộc sống tương lai của mọi thành viên?

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi là gì

Có thể nói việc tổ chức một buổi cúng nhập trạch không mấy khó khăn trong thời đại ngày nay khi có quá nhiều sự hỗ trợ từ các dịch vụ ẩm thực, nghi lễ khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, đó chỉ là phần hình thức, còn việc ai đứng ra cúng và cúng như thế nào lại phụ thuộc hoàn toàn vào gia chủ. Vậy thủ tục về nhà mới nên được hiểu như thế nào?

Thực tế cho thấy có không ít trường hợp gia chủ chuyển nhà mới trong năm vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan, nhưng độ tuổi của người này lại không thích hợp để đứng ra trực tiếp cúng bái. Do đó, một biện pháp được ông bà ta từ xưa linh hoạt áp dụng chính là mượn tuổi người khác để thực hiện buổi lễ này.

Với cách áp dụng biện pháp này, việc đảm bảo các thủ tục chuyển về nơi ở mới được diễn ra một cách suôn sẻ hơn, tránh tạo nên áp lực cho các gia đình khi chuyển về nhà mới.

=======>>>>>>> xem nhiều sản phẩm của xôi chè một chữ tâm

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi có nên không

Tuy việc mượn tuổi cũng đồng nghĩa người được mượn tuổi có thể không phải thành viên chính thức trong gia đình. Tuy nhiên, nếu xét đến các giá trị phong thủy, cung mệnh,…. thì việc làm này được đánh giá khá tiện lợi và vẫn mang đúng giá trị của buổi về nhà mới đầu tiên.

Trên thực tế, gia đình chỉ cần đảm bảo thủ tục về nhà mới này đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí sau thì những giá trị tâm linh và tinh thần vẫn trọn vẹn.

  • Chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo trong năm. Tuyệt đối tránh những ngày, giờ hắc đạo vì thường đem lại điều xấu cũng như những điều thiếu may mắn.
  • Chọn người mượn tuổi có cung mệnh, độ tuổi hợp với gia chủ và hợp ngày giờ đã chọn.
  • Người cho mượn tuổi không nên cho mượn đồng thời với gia đình khác nếu chưa hoàn thành xong thủ tục về nhà mới cho gia đình bạn để tránh các yếu tố tương khắc bất ngờ.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi thực hiện khó hay dễ

Nếu đảm bảo được các tiêu chí ở trên đều trọn vẹn thì quá trình thực hiện không còn quá khó khăn cho gia chủ. Nói cách khác, gia đình có thể thực hiện các bước theo trình tự sau nếu chọn tiến hành thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi.

======>>>>> xem bài viết kế tiếp Xem ngày tốt nhập trạch theo tuổi

  • Thứ nhất, nên thông báo ngày giờ với người mượn tuổi để sắp xếp công việc và thời gian một cách trọn vẹn, tránh rắc rối không đáng có, ảnh hưởng đến thủ tục chuyển về nhà mới.
  • Thứ hai, người được mượn tuổi sẽ chịu trách nhiệm khấn vái và tiến hành nghi thức động thổ. Các nghi lễ khác như dâng hương, khấn nguyện cũng do người này thực hiện.
  • Thứ ba, thời gian diễn ra buổi lễ về nhà mới chính thức, gia chủ nên tránh đi nơi khác.
  • Những nghi thức phổ thông còn lại để nhập trạch có thể được thực hiện bởi chủ nhà.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi tiến hành nghi thức này là cả người cho mượn tuổi và các thành viên trong gia đình phải giữ sự trang nghiêm, thành kính trong suốt quá trình diễn ra nghi thức lễ.

Trên thực tế, thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi không còn quá xa lạ và mới mẻ. Việc áp dụng phương án này đã được không ít gia đình lựa chọn bởi nhiều lý do khác nhau.

Xem chi tiết xôi chè cúng thôi nôi tại đây

Tags: