Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai và kinh nghiệm khi đặt lễ

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai hiện là một trong số những sản phẩm ẩm thực được nhiều dịch vụ lựa chọn cung ứng nhất tại thị trường Hồ Chí Minh. Vậy, nếu là một người có nhu cầu, bạn nên bỏ túi những kinh nghiệm nào khi chọn dịch vụ và lúc chính thức cúng lễ?

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai là gì

Nói đến lễ đầy tháng, thôi nôi thì đây là hai buổi lễ quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Với việc đánh dấu từng giai đoạn cuộc đời của đứa trẻ, cảm tạ ơn trên gia hộ và mong cầu sự bình an, hai buổi lễ này thường được các gia đình chuẩn bị với tâm thế trang trọng, nghiêm túc bằng tất cả lòng thành.

Do đó, từng vật phẩm có mặt trong buổi lễ như hương hoa quả phẩm, nhang đèn, bộ lễ hài- vàng nén- áo váy, bộ đồ thế, gà luộc, bộ tam sên hay xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi,…. đều phải được chuẩn bị một cách thực sự kỹ lưỡng và chỉn chu.

Tùy theo gia đình mà món chè xôi có thể được dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên, phần đông các món xôi sẽ được nấu ngẫu nhiên theo yêu cầu, còn món chè lại có sự khác biệt giữa thôi nôi bé trai và bé gái là chè trôi nước hoặc chè đậu.

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai nên đặt khi nào

Một số gia đình đủ điều kiện về nhân lực và thời gian sẽ tự nấu nướng và bày trí một mâm lễ cúng bài bản. Tuy nhiên, đối với các gia đình ít người hoặc quá bận rộn, không thể sắp xếp công việc thì đặt niềm tin vào dịch vụ ẩm thực uy tín là lựa chọn thông minh và khôn ngoan nhất. Nếu vậy, xôi chè thôi nôi hoặc xôi chè cúng đầy tháng bé trai nên được đặt càng sớm càng tốt.

Xôi chè đầy tháng

Thứ nhất, việc đặt xôi chè sớm sẽ có đủ thời gian để trao đổi và cùng dịch vụ chọn ra món xôi chè tốt nhất, hợp lý về cả hương vị, hình thức màu sắc cũng như cách ra khuôn,…. Một số trường hợp đặc biệt, gia chủ hoàn toàn có thể thay đổi quyết định vẫn luôn kịp thời, không gây bất ngờ và khó xử lý.

Thứ hai, khi đặt xôi chè sớm cũng đồng nghĩa với gia đình bớt đi một phần công việc cần lo. Việc tập trung công sức, thời gian cho những hoạt động chuẩn bị còn lại sẽ thuận tiện, suôn sẻ hơn trước khi bước vào buổi lễ cúng chính thức.

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai sắp đặt thế nào

Có thể nói một mâm cúng được xem là hoàn thiện phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn hình thức. Nếu đánh giá riêng về hình thức của bàn lễ, không chỉ đủ số lượng, đủ loại vật phẩm mà còn phải bày biện cân đối và hợp lý.

Đối với xôi chè đầy tháng thì số lượng thiết trí mâm lễ là 12 phần nhỏ cho mỗi loại xôi và chè. Lúc này, nếu chọn bàn thoi dài hoặc bàn vuông, hình chữ nhật thì nên chia đều hai bên đối xứng. Trường hợp bàn cúng là bàn tròn thì xôi chè nên đặt theo vòng tròn xen kẽ sao cho cân đối.

Việc đặt xôi chè cúng thôi nôi, đầy tháng tập trung vào một vị trí trên mâm lễ sẽ khiến cho mâm lễ không đẹp mắt. Một số quan niệm dân gian còn cho rằng những vị Tôn Thần, Tiên Nương về dự lễ sẽ không đứng tập trung về một phía. Nếu sắp đặt như vậy sẽ khiến cho việc thọ hưởng không thuận tiện và thiếu trang nghiêm. 

Nói vậy để thấy rằng cách bày trí các món lễ khác cũng phải mang tính xen kẽ, đối xứng cho cân đối trên toàn bàn cúng. 

Thật sự xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi bé trai là món không thể thiếu trên mâm cúng. Đây là món bắt buộc phải có khi dâng lễ để buổi cúng trọn vẹn về cả hình thức lẫn ý nghĩa bên trong. Gia đình nên cân nhắc khi chuẩn bị xôi chè thôi nôi hoặc đầy tháng cho bé. 

xem nhiều sản phẩm và tin tức tại xôi chè một chữ tâm

Tags: