Xôi chè cúng thôi nôi bé trai có gì khác biệt

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai phải được chuẩn bị thật chỉn chu thì buổi lễ quan trọng này mới diễn ra một cách trang trọng và đủ đầy ý nghĩa nhất. Nếu đó đang là quan niệm và suy nghĩ của bạn thì không nên bỏ qua một số gợi ý sau đây.

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai phải chọn nguyên liệu tốt nhất

Hãy nhớ rằng, dù bạn lựa chọn các dịch vụ ẩm thực ở bên ngoài hay tự mình chuẩn bị một mâm xôi chè bài bản cho buổi lễ thôi nôi của con trẻ thì nguyên liệu vẫn là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng cuối cùng của món chè xôi.

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai thông thường sẽ nấu món chè đậu thay cho món chè trôi nước dành cho lễ thôi nôi của bé gái. Vậy, hãy đảm bảo các nguyên liệu đậu được chọn lựa kỹ lưỡng với các tiêu chí sau: hạt đậu to, tròn, không mốc, không hư hỏng hay bị mọt ăn.

Ngoài ra, món chè xôi sẽ ngon, thơm và hấp dẫn hơn nếu các thành phần kết hợp như đường, lá dứa, lá chuối, lá sen,… cũng là nguyên liệu loại 1. Nếu nguyên liệu đầu vào không phải loại tốt nhất thì thành phẩm sau khi nấu cũng không thể đạt mức độ thơm ngon tuyệt đối, đó là tất yếu. 

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai phải nấu đúng lúc

Thực tế cho thấy, trước khi tổ chức buổi lễ cúng thôi nôi thì yếu tố thời gian và địa điểm phải được tính toán chính xác đầu tiên. Không những mang ý nghĩa tâm linh theo quan niệm ngày giờ của người Á Đông mà việc xác định đúng ngày giờ cũng quyết định chất lượng của xôi chè cúng thôi nôi bé trai. Tại sao vậy?

Nếu xác định chính xác ngày giờ, bạn sẽ canh được thời gian nên bắt đầu tiến hành việc ngâm nguyên liệu như nếp, đậu, thời gian mua sẵn lá sen, lá dứa để giữ được độ tươi mới. Nếu nguyên liệu được chuẩn bị một cách hoàn hảo và canh lửa, canh giờ nấu tốt sẽ thu được kết quả là những món chè xôi hấp dẫn nhất về cả hương vị và hình thức bên ngoài.

Trong trường hợp lựa chọn các dịch vụ ẩm thực bên ngoài thì việc nắm rõ ngày giờ cũng sẽ đảm bảo xôi chè vừa ngon mà không ảnh hưởng đến thời gian thực diễn ra buổi lễ cúng.

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai phải đủ số lượng

Cũng như buổi lễ thôi nôi cho bé gái thì thôi nôi bé trai cũng là một cột mốc quan trọng đánh dấu tuổi đời đầu tiên với những lời cảm tạ gửi đến chư vị Tôn Thần, Tiên Nương vì đã che chở cho con trẻ. Vì vậy, việc dâng lễ cúng phải đủ số lượng.

Theo đó, xôi chè cúng thôi nôi  cần phải chuẩn bị như sau:

  • Xôi: 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.
  • Chè: 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ.

Đây là nghi thức phổ thông mà các lễ đầy tháng hoặc thôi nôi của bé trai, bé gái đều phải thực hiện đúng. Với số lượng như vậy, phần xôi chè lớn sẽ mang ý nghĩa dâng cúng Đức Tiên Ông và 12 phần chè xôi lớn dâng lên cúng lễ 12 vị Tiên Nương còn gọi là Mụ Bà.

Bên cạnh xôi chè, việc hoàn thiện một mâm lễ đủ đầy về hương đăng, trà rượu, hoa trái, giấy tiền vàng bạc,…. cũng quan trọng không kém. Hãy dành tất cả sự thành kính của bạn khi chuẩn bị tất cả mọi thứ cho buổi lễ hoặc gửi gắm niềm tin vào các dịch vụ ẩm thực để nhận được những sự phục vụ bài bản và tốt nhất.

Xôi chè cúng thôi nôi bé trai là một trong những lễ vật cúng vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công và ý nghĩa của buổi lễ. Vì vậy, hãy ghi nhớ những chia sẻ ở trên để có thể chuẩn bị một buổi lễ thật hoản hảo.

Xem chi tiết xôi chè một chữ tâm

Tags: