3 cảnh báo khi cúng đầy tháng cho trẻ

Lễ cúng đầy tháng là một trong những cột mốc quan trọng nhất của trẻ nhỏ, đánh dấu bước phát triển đầu tiên với việc hình thành một số kỹ năng thô bên cạnh sự khác biệt rõ nét về sinh lý. Chính vì tầm quan trọng như vậy, việc chuẩn bị và tiến hành buổi cúng đầy tháng nên lưu ý 3 cảnh báo được nêu rõ dưới đây.

3 cảnh báo khi cúng đầy tháng cho trẻ

Cẩn thận về thời gian tổ chức

Các buổi lễ mang ý nghĩa tâm linh quan trọng thường đi kèm với việc xác định ngày giờ chuẩn xác. Nếu hầu hết những buổi lễ trọng đại khác trong đời phải xem ngày giờ tốt, hoàng đạo thì lễ đầy tháng lại phải tính ngày cúng lễ theo quy luật được truyền từ đời này sang đời khác theo phong tục tập quán truyền thống của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Theo đó, nếu đứa trẻ chuẩn bị được làm lễ đầy tháng là bé trai thì ngày đầy tháng sẽ thụt lùi 1 ngày so với ngày trẻ tròn một tháng tuổi. Còn đối với bé gái thì ngày làm lễ sẽ thụt lùi lại 2 ngày. Nắm được quy luật này, gia đình có thể xác định sớm ngày làm lễ đầy tháng chính thức một cách chính xác và lên kế hoạch chuẩn bị, tổ chức một cách kỹ lưỡng và bài bản nhất có thể.

Bên cạnh ngày làm lễ thì việc chọn giờ cúng thật tốt cũng không kém phần quan trọng. Hãy chắc rằng bạn đã nhờ cậy đúng người hiểu biết về việc xác định ngày giờ hoàng đạo để chọn đúng một thời khắc tốt nhất để tiến hành nghi thức lễ đầy tháng.

=======>>>>>> tham khảo bài viết kế tiếp : Chọn tuổi khai trương cửa hàng

Cẩn trọng khi chuẩn bị lễ cúng

Cùng với việc chọn được một cột mốc ngày giờ hoàng đạo, buổi lễ đầy tháng phải được gia đình tiến hành một cách bài bản với đầy đủ các yếu tố nghi lễ, hình thức. Nói cách khác, một buổi lễ hoàn thiện phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

  • Mâm lễ cúng: đầy đủ hương hoa quả phẩm với trầu cau, rượu, gạo muối nổ, cháo thánh, trái cây, hoa cúng, nhang đèn, xôi chè, cháo thánh,…. Ngoài ra với một số gia đình chủ trương cúng mặn thì phải bày biện thêm một bộ tam sên cho ông Địa, Thần Tài và một con gà luộc.
  • Nhân lực: người đứng ra chủ lễ phải ăn mặc trang trọng, lịch sự và luôn giữ thái độ trang nghiêm, thành kính nhất. Có như vậy thì buổi lễ mới thêm phần ý nghĩa.

Hãy nhớ, việc cẩn trọng trong từng chi tiết của mâm lễ sẽ góp phần tạo nên một buổi lễ hoàn thiện về hình thức và tăng thêm những giá trị tâm linh, tinh thần cho gia đình nói chung và sự trưởng thành, phát triển của đứa trẻ nói riêng.

3 cảnh báo khi cúng đầy tháng cho trẻ

Cẩn trọng khi khấn vái

Một lưu ý không kém phần quan trọng khi tổ chức nghi thức lễ đầy tháng cho trẻ chính là nội dung khấn vái trong quá trình diễn ra buổi lễ. Thực tế cho thấy đã có không ít trường hợp vì bối rối hoặc nhầm lẫn mà người chủ lễ vô tính khấn vái sai ngày tháng sinh nở của đứa trẻ.

Lễ đầy tháng là thời điểm mà gia đình muốn cảm tạ chư vị Tôn Thần, Đức Ông, Tiên Nương đã bảo bọc, che chở cho đứa trẻ, đồng thời khấn nguyện những điều bình an cho trẻ trong tương lai.

Vì vậy, việc khấn vái sai ngày tháng sinh nở hoặc nhầm lẫn về giới tính của trẻ sẽ vô tình làm mất đi ý nghĩa của buổi lễ. Lúc này, các ý nghĩa tâm linh và tinh thần không được trọn vẹn cũng có thể làm nảy sinh tâm lý bất an cho gia đình.

Để khắc phục tình trạng này, người chủ lễ hoàn toàn có thể viết sẵn nội dung ra giấy một cách đầy đủ. Trong quá trình làm lễ hoàn toàn có thể nhìn vào mảnh giấy để sẵn trên bàn cúng để khấn vái một cách thật chính xác.

Nói một cách đầy đủ, để buổi lễ đầy tháng đạt được nhiều ý nghĩa nhất, gia đình nên lưu ý ghi nhớ 3 điều nhắc nhở ở trên.

=======>>>>>> có thể bạn quan tâm về xôi chè cúng thôi nôi

Tags: