Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương

Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương? Điều này có ý nghĩa gì khi thực hiện lễ thôi nôi cho con trẻ hay không? Có gì khác biệt giữa lễ thôi nôi xưa và nay cần phải hiểu rõ?

Thôi nôi là gì

Thôi nôi là tên gọi của một buổi lễ không còn quá xa lạ với tất cả người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Đây là thời điểm quan trọng, đánh dấu trẻ vừa tròn 1 tuổi.

Dù là bé trai hay bé gái thì ngày thôi nôi cũng là một cột mốc ghi dấu bước chuyển mình và thay đổi yếu tố sinh lý, tâm lý của trẻ, đòi hỏi người chăm sóc phải có sự uyển chuyển tương ứng.

Do đó, không chỉ nắm được thôi nôi là gì mà các bậc phụ huynh phải biết vào ngày thôi nôi, điều gì cần làm, điều gì không nên để có thể chuẩn bị và tổ chức buổi lễ, tiệc thôi nôi bài bản.

Theo một khái niệm thì “thôi” trong “thôi nôi” nghĩa là bỏ, từ bỏ. Vì vậy, lễ thôi nôi có thể hiểu là ngày trẻ không còn nằm nôi nữa. Thay vào đó, bé có thể ngủ cùng ba mẹ và cứng cáp hơn.

Vào ngày này, gia đình thường thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho trẻ, nhằm thể hiện lòng thành kính của mình, tạ ơn Thần linh, ông bà tổ tiên và mong cầu những điều tốt đẹp hơn cho trẻ.

Cũng chính vì vậy, thôi nôi tính ngày âm hay dương là điều mà nhiều gia đình rất quan tâm.

Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương
Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương

====>>> Có thể bạn quan tâm về mâm cúng thôi nôi

Thôi nôi tính ngày âm hay dương

Khác với ngày sinh nhật hằng năm thường sẽ tổ chức vào đúng ngày kỷ niệm trẻ sinh ra (theo lịch dương) thì lễ thôi nôi sẽ có đôi chút khác biệt.

Theo phong tục truyền thống lâu nay thì ngày thôi nôi của trẻ, dù là bé trai hay bé gái cũng sẽ tính theo ngày âm với quy luật chung “gái lùi 2, trai lùi 1”.

Điều này giải đáp cho thắc mắc thoi noi lam ngay am hay duong theo cách tính là: so với ngày tròn 12 tháng tuổi của bé theo lịch âm, nếu bé gái sẽ làm lễ sớm 2 ngày, bé trai thì sớm 1 ngày.

Một số trường hợp đặc biệt rơi vào năm có tháng nhuận âm lịch thì cũng tính tròn 12 tháng. Như vậy, tháng tổ chức thôi nôi cho trẻ sẽ sớm 1 tháng so với tháng sinh và tính lùi ngày như trên.

Có thể nói việc xác định ngày cúng cũng quan trọng như việc nắm rõ ý nghĩa thực sự thôi nôi là gì để có sự chuẩn bị nghiêm túc và cẩn trọng trước khi tổ chức lễ, tiệc thôi nôi cho con yêu.

Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương
Vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương

Thoi noi lam ngay am hay duong và những việc cần chuẩn bị

Để có thể tổ chức một buổi lễ thôi nôi thực sự nghiêm trang, bài bản cho con yêu, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ mâm lễ như sau:

  • Mâm hương hoa quả phẩm: hoa tươi, trái cây, hương đèn, trầu cau, trà rượu.
  • Mâm lễ cúng Thần: 12 bộ hài, 12 nén vàng, 1 bộ đồ thế cho bé dù là thôi nôi tính ngày âm hay dương cũng như nhau.
  • Mâm lễ phẩm: 1 con gà trống luộc (tùy gia đình có thể không có nếu cúng Chay), 12 phần xôi chè nhỏ và 1 phần lớn, bánh kẹo cũng 12 phần nhỏ và 1 phần lớn (nếu có).

Mặt khác, bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ cúng thì yếu tố con người cũng mang tính chất quyết định. Người nhà cần sắp xếp ổn thỏa công việc để có mặt trong buổi lễ của bé, nhất là ba mẹ.

Như vậy, dù thoi noi lam ngay am hay duong thì quá trình chuẩn bị và thực hiện lễ vẫn phải chỉn chu mới mong nhận được nhiều giá trị tinh thần và tâm linh trong ngày trọng đại này.

Cho đến nay, vì sao phải biết thôi nôi tính ngày âm hay dương và gốc tích thực sự của cách lùi ngày vẫn là dấu hỏi lớn. Nhưng suy cho cùng, thực hiện đúng như vậy cũng là điều nên làm.

===>>>> Tham Khảo về Mâm cúng đầy tháng

Tags: