Ý nghĩa thôi nôi cho bé trai cần nắm rõ

Ý nghĩa thôi nôi cho bé trai cần nắm rõ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết, giúp tạo nên những buổi tiệc thôi nôi cực kỳ ấn tượng, trang trọng và đáng nhớ. Đừng bỏ lỡ!

Thôi nôi cho bé trai có quan trọng không

Có thể nói buổi lễ thôi nôi cho bé, dù là trai hay gái cũng được tất cả các gia đình trên khắp lãnh thổ Việt Nam dành nhiều sự quan tâm bởi đây là phong tục truyền thống từ xưa đến nay.

Nhưng vì sao buổi lễ này quan trọng và được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản như vậy?

Từ khi trẻ sinh ra cho đến thời gian 1 năm sau, khi trẻ vừa tròn 1 tuổi, gia đình sẽ thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi nhằm đánh dấu bước chuyển mình của trẻ sang một giai đoạn tâm sinh lý mới.

Đây cũng đồng thời là dịp để mọi người cúng tạ chư vị Mụ Bà, Đức Ông vì đã che chở, bảo bọc cho trẻ từ lúc còn trong bào thai cho đến thời điểm làm thôi nôi bé trai, bé gái.

Qua buổi lễ này, những lời khấn nguyện cầu mong bình an và may mắn cho trẻ cũng được ông bà, cha mẹ khấn vái ơn trên.

Chính vì ý nghĩa vô cùng quan trọng đó nên việc tổ chức lễ thôi nôi cũng như buổi tiệc sau đó thường được các gia đình tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện thật bài bản, hoành tráng.

Ý nghĩa thôi nôi cho bé trai cần nắm rõ

Chắc chắn bạn quan tâm về mâm cúng thôi nôi

Thôi nôi cho bé trai vào ngày nào

Đối với buổi lễ thôi nôi hay đầy tháng của bé thì thường có sự phân biệt giữa bé trai và bé gái. Điểm khác biệt đầu tiên chính là ngày diễn ra buổi lễ.

Nếu thôi nôi cho bé trai thì sẽ tổ chức trước 1 ngày so với ngày trẻ tròn 1 tuổi. Nghĩa là: ví dụ trẻ sinh vào ngày 05.04 thì thôi nôi tổ chức ngày 04.04 của năm sau.

Trường hợp trẻ là bé gái thì ngày thôi nôi sẽ làm trước 2 ngày. Với cùng ví dụ trên thì ngày thôi nôi bé gái sẽ là ngày 03.04 âm lịch của năm sau.

Một số tình huống đặc biệt, khi trong năm có tháng nhuận thì thời điểm tổ chức thôi nôi cho trẻ sẽ trước 1 tháng và vẫn áp dụng cách tính lùi ngày như trên đã nêu.

Với việc nắm được cách tính ngày thôi nôi cho bé trai, bé gái như vậy, gia đình có thể chủ động và linh hoạt hơn trong mọi công tác chuẩn bị để có được một buổi lễ bài bản và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa thôi nôi cho bé trai cần nắm rõ

Thôi nôi cho bé trai như thế nào

Về cơ bản, đây là một buổi lễ có mặt các nghi thức cúng bái thông thường.

Bên cạnh một số lễ phẩm phổ thông như hương hoa quả phẩm, đèn, rượu, gạo muối nổ, bánh cúng,… thì còn có một số món lễ khác cần phải dâng cúng.

Theo đó, gia đình cần phải chuẩn bị: trầu cau và xôi chè (12 phần nhỏ và 1 phần lớn), 1 con gà luộc, bộ tam sên, bộ hài, bộ đồ thế.

Sau khi dâng đủ lễ vật thôi nôi cho bé thì có thể đi vào nghi thức cúng bái. Lúc bài văn khấn vừa xong là nghi thức bắt miếng truyền thống.

Ngoài ra, một nghi thức khá quen thuộc và thú vị mà nhiều thành viên mong đợi là hoạt động bốc đồ vật đoán nghề. Tuy mang tính tham khảo nhưng chưa có gia đình nào bỏ qua phần này.

Sau khi đã hoàn mãn nghi thức cúng chính thức, gia đình có thể tổ chức tiệc thôi nôi bé trai ngay tại nhà hoặc thuê các địa điểm bên ngoài để cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm đáng nhớ.

Thông qua những ý nghĩa thôi nôi cho bé trai cần nắm rõ, việc tổ chức buổi lễ trang trọng này không mấy khó khăn. Hãy tự tin làm thôi nôi cho bé thật hoàng tráng nhé!

Tham Khảo thêm về mâm cúng đầy tháng

Tags: