Lễ cúng đầy tháng cho bé gái bé trai đơn giản như thế nào

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái bé trai đơn giản là điều mà các gia đình ít người hay nhắm đến bởi sự hạn chế trong công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, dù đơn giản thế nào thì buổi cúng cũng phải được tổ chức nghiêm túc về cơ bản với các lưu ý ngay sau đây.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái bé trai đơn giản là điều mà các gia đình ít người hay nhắm đến bởi sự hạn chế trong công tác chuẩn bị.

Thế nào là lễ cúng đầy tháng cho bé gái bé trai đơn giản

Trước khi xác định tính chất buổi lễ là đơn giản hay phức tạp, đầu tiên cần phải nắm rõ lễ đầy tháng là gì. Đây là một buổi lễ mang tính chất tương đồng với lễ thôi nôi hay lễ cúng thôi nôi, đều hướng đến việc cúng bái chư vị Tiên Ông, Tiên Nương, khấn vái Tôn Thần, ông bà nhiều đời để khấn nguyện những điều an lành, may mắn cho đứa trẻ.

Chính vì vậy, dù là lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái ở miền trung, miền Nam hay lễ cúng đầy tháng miền Bắc; dù cho lễ đầy tháng – lễ cúng thôi nôi đơn giản hay phức tạp thì mọi công tác chuẩn bị, tổ chức cũng đều được thực hiện bằng tất cả lòng thành kính và sự trang trọng cao nhất.

Tùy theo phong tục vùng miền cũng như của từng địa phương cụ thể, các buổi cúng có thể sẽ có sự khác nhau. Nhưng về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi, đầy tháng thường phải đảm bảo thiết trí đầy đủ mâm lễ cúng Thần, mâm lễ dâng cúng chư vị Mụ Bà với hương hoa quả phẩm, các bộ hài- vàng nén, bộ đồ thế, giấy tiền vàng bạc, trà rượu, gạo muối nổ,…..

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản cần làm gì

Lễ cũng đầy tháng cho bé gái
Lễ cũng đầy tháng cho bé gái

Đầu tiên, việc quan trọng nhất cần phải xác định trước khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái chính là phải tính ngày một cách chính xác. Đây là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Theo thường lệ, nhiều người sẽ nghĩ rằng lễ đầy tháng hoặc lễ cúng thôi nôi bé gái được thực hiện vào đúng ngày trẻ tròn 1 tháng tuổi hoặc 1 năm tuổi.

Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian Việt Nam, nếu là bé gái, ngày đầy tháng sẽ tổ chức trước 2 ngày so với ngày trẻ chính thức tròn một tháng tuổi. Cách tính này cũng đồng thời được áp dụng đối với lễ cúng thôi nôi cho bé gái.

Sau khi xác định ngày, hãy cân nhắc việc tự mình chuẩn bị tất cả mọi thứ hay nhờ đến dịch vụ ẩm thực cung cấp trọn gói các vật phẩm cúng đầy tháng. Hãy đảm bảo những phẩm vật cơ bản và bắt buộc có trên mâm lễ sẽ được chuẩn bị sẵn sàng trước giờ làm lễ chính thức đã lựa chọn.

Ngoài ra, gia đình có thể trang trí thêm cho không gian căn nhà nếu muốn tăng thêm phần trịnh trọng và tạo không khí vui tươi nếu tổ chức tiệc sau nghi lễ cúng đầy tháng chính thức.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như thế nào

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai
Lễ cúng đầy tháng cho bé trai

So với bé gái, lễ thôi nôi cho bé trai hoặc lễ cúng đầy tháng cho bé trai có điểm gì khác biệt? Nhìn chung, về nghi thức cúng bái thì lễ cúng mụ cho bé trai cũng tương đồng với buổi lễ dành cho bé gái; vẫn là khấn nguyện chư Phật, Bồ Tát, chư vị Tôn Thần, Tiên Ông, quý vị Tiên Nương và nguyện cầu sự bình an, may mắn cho con trẻ.

Ngoài ra, cùng một cách bày trí mâm lễ như lễ cúng thôi nôi cho bé trai thì lễ đầy tháng sẽ dâng cúng chè đậu (với bé gái là chè trôi nước). Đây là quan niệm dân gian đã truyền từ đời này đến đời khác, mang ý nghĩa tượng trưng đặc biệt.

So với lễ cúng thôi nôi bé trai thì lễ đầy tháng không có nghi thức chọn nghề nhưng bù lại, một buổi đầy tháng dù đơn giản cũng nên có nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Tuy một số nơi đã không còn thực hiện nghi thức này nhưng lễ cúng mụ ở miền Bắc hầu hết vẫn giữ nét văn hóa truyền thống “bắt miếng” cho trẻ.

Như vậy, dù đặc trưng của buổi lễ đầy tháng, lễ thôi nôi là gì và cách tổ chức có đơn giản ra sao thì việc giữ lại nguyên vẹn các đặc trưng cơ bản nhất theo truyền thống vẫn phải thực hiện trong không khí trang trọng nhất có thể.

 

Tags: